Internet Viettel - Vái cả nón!

By Cử Ngông

Lãng tui thanh toán chấm dứt hợp đồng Internet Viettel từ cuối tháng 2 vậy mà hôm nay người thu tiền Internet lại tới đòi 330.000! Choáng!
Vì sao mã Lãng tui phải cắt gói ADSL Viettel?
Vì ngày đầu xài Viettel do chú em giới thiệu dùng gói Home-N theo dung lượng cho rẻ tui thấy có lý quá vì ngày xưa dùng Dial-up bà xã rên rỉ lên vì tốn tiền tháng nào cũng trên 300.000. Những ngày đầu quả thật là sướng khi phải thanh toán chỉ khoảng 70 - 80 ngàn. Nhưng chả hiểu vì sao hơn một năm trời nhân viên thu tiền cứ tới nghiễm nhiên thu 330.000. Bản tính Lãng tui ít để ý chuyện tiền bạc vả lại thấy mình cũng dùng nhiều lại được giải thích là do dùng tối đa! Nhưng bà xã chịu không xiết vì quá tốn tiền làm Lãng tui cũng sốt ruột để ý dùng hạn chế lại. Nhưng vẫn 330.000 đồng - gói dung lượng không kém dịch vụ Internet! Lãng về la con thằng con cãi: con có dùng gì đâu? Lại nghi bị virus mua hẳn chương trình diệt virus có bản quyền về xài. Nhưng vẫn 330.000! Vậy là quyết tâm cắt!
Lên tại gốc vẫn được giải thích là tính theo dung lượng nhân viên kiểm tra xong bà xã thanh toán hết các khoản trong đó tháng 2 dù chỉ 28 ngày mà Lãng tui lại về quê vẫn tính 280.000 đồng! Thôi thì nghiến răng trả lần cuối!
Vậy mà hôm nay lại bị tính tiền tháng 2. Lại điệp khúc dùng nhiều nên "anh còn nợ 50.000"! Khóc dở mếu dở và phát cáu với cái kiểu làm ăn của Viettel. Kiểu này chắc chắn có nhiều người cứ è cổ trả tiền Internet Viettel với giá cắt cổ!
Ai biểu mình ngu! Có gói cước VNPT ưu tiên 100.000đ mà lâu nay không thèm xài gần 2 năm trời nay bị Viettel móc túi ít nhất mỗi tháng hơn 200.000! Móc túi không thương xót khách hàng xin vái ông Internet Viettel cả nón!

More...

Bình thản Yến Lan

By Cử Ngông

Sau vụ các ông "văng hoá" quyết định đưa nhà thơ Yến Lan xuống xã không được đặt tên đường ở thị trấn các nhà thơ Bình Định họp nhau ở cõi âm khề khà Bàu Đá. Tửu nhập ngôn xuất các nhà thơ bình phẩm:
- Xuân Diệu được đặt tên ở con đường chạy dọc biển vì ông có bài Biển lại là nhà thơ mới nhất trong số các nhà thơ mới lại là viện sĩ nước ngoài cần ở đường hoành tráng kể cũng xứng với thi nhân của thành phố thi ca Quy Nhơn.
- Hàn Mặc Tử Chế Lan Viên nằm ở chân đèo Quy Nhơn - Sông Cầu vì nơi ấy có núi non nên thơ nhìn lên thấy "khe nước ngọc" thấy trăng thơ mộng tuy đường nhỏ nhưng thi nhân mơ mộng cần chi ồn ào.
- Còn Yến Lan đặt tên đường ở ngay nơi ông ở là hợp lý nhất vì hồn ông gắn với Bến My Lăng với Lầu cửa Đông lầu tư tưởng...
- Mà này nghe mấy vị hậu thế đưa Yến Lan xuống xã rồi! Thế là thế nào?
- Mà sao ông Yến Lan không lên tiếng nhỉ?
Mọi người xôn xao riêng Yến Lan im lặng gật gù bình thản vì ông đang say và lẩm nhẩm những câu trong "Bình Định 1935":
"Đây là chốn nương mây và cậy nguyệt..."
À thì ra người đang say với thơ say và vui vì "Uống rượu với bạn đồng hương" chẳng quan tâm các vị đặt mình ở chỗ nào! Có lẽ hồn người còn mơ về một Bến My Lăng...Dù ông ở đâu thơ ông vẫn đọng trong lòng bao người yêu Bình Định.
Các nhà thơ im lặng tất cả cùng nâng chén kính cẩn trước Yến Lan!

 

More...

SMS vô tính!

By Cử Ngông

Sang xuân tin nhắn nhận nhiều
Trả lời không xuể bao nhiêu là phiền!
Anh em nội ngoại dưới trên
Bao nhiêu lời chúc soạn tin hết ngày
Nhắn qua nhắn lại mỏi tay
Có tin soạn sẵn gửi ngay bấm liền
Gửi đi lòng vẫn chẳng yên
Một ngàn lời chúc quen quen nhẹ hều!
Thôi thì...tiết kiệm chi tiêu
Tin vô tính cũng bấy nhiêu thôi mà
Những lời ai gửi chúc ta
Coi như chúc lại gọi là giống nhau!
Chỗ nào nghĩa nặng tình sâu
Nghĩ ra lời chúc bạc đầu như chơi
Nôm na năm mới mấy lời
Thay cho lời chúc mọi người an khang!

More...

Dọn nhà

By Cử Ngông

Hăm lăm tháng Chạp dọn nhà
Ngổn ngang giấy lộn hoá ra thơ mình!
Thơ châm chen lẫn thơ tình
Nhét vô bao tải kiếm tiền ve chai!

Hăm lăm tháng Chạp loay hoay
Quét sơn nham nhở cổng ngoài tường trong
Quét hoài mà vẫn chẳng xong
Thôi thì đắp điểm lớp bong lớp trầy!

Xưa mình nghĩ thơ mình hay
Giờ đem cân kí ve chai rẻ òm!
Ra riêng sừng sững nhà ngon
Bây giờ nhà cũ mỏi mòn đắp sơn!

Cuối năm nổi hứng một cơn
Cực nào bằng cực nào hơn dọn nhà!


More...

Giả và thật!

By Cử Ngông

Có những vần thơ giả
Đọc lên thấy rùng mình
Có những con người giả
Càng hiểu càng thấy khinh!

Gặp nhau cười giả lả
Sợ sự thật mất lòng
Sống lâu trong cái giả
Mình có còn thật không?

Sự thật là sự thật
Dù khéo léo lọc lừa
Tính toán gì được mất?
Ham hố gì hơn thua?

Chẳng cần sống a dua
Chẳng tham lam quyền lực
Danh lợi - trò bán mua...
Chen chân chi cho nhục?

More...

Ngụy biện của một môn đồ thuốc lá

By Cử Ngông

Ngày 01.01.2010! Một ngày khủng khiếp bắt đầu một chuỗi dài khủng khiếp! Hỡi ôi từ nay các môn đồ thuốc lá bị buộc phải từ bỏ niềm đam mê của chính mình! Hỡi ôi thuốc lá ơi chẳng lẽ từ nay ta phải xa em!?
   Tại sao người ta phải cấm thuốc lá nhỉ? Khi mà những lý do đưa ra chưa đủ sức thuyết phục mình!
   Bảo rằng: thuốc lá gây hại cho sức khoẻ sức khoẻ của chính ta và của những người xung quanh! Bảo rằng đó là nguyên nhân gây ra ung thư phổi tốn kém tiền bạc thời gian! Bảo rằng văn minh hiện đại thì phải bỏ thuốc lá! Nghĩa là cả trăm nghìn lý do khác nhau!
   Người ta thấy cái hại của hút thuốc lá mà chưa nhìn thấy hết những cái lợi của nó chả thế mà biết bao nhiêu hình ảnh lý tưởng đã từng được tạo nên từ hình ảnh người hút thuốc đó sao? Thuốc lá từng đi vào thơ văn làm rung động bao nhiêu trái tim. Từ hình ảnh lãnh tụ trong thơ Tố Hữu:
Bác Hồ đó ung dung châm lửa hút
Trán mênh mông thanh thản một vùng trời!
cho đến những câu thơ đã thăng hoa thành nhạc:
Tôi là người lữ khách
Màu chiều khó làm khuây
Ngỡ lòng mình là rừng
Ngỡ lòng mình là mây
Nhớ nhà châm điếu thuốc
Khói xanh bay lên cây
(Chiều - Hồ Dzếnh)
Chưa hết ông thi sĩ này còn có những câu tình tứ biết bao:
Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé
Để lòng buồn anh dạo khắp trong sân
Ngó trên tay điếu thuốc cháy lui dần
Anh nói khẽ: Gớm sao mà nhớ thế!
(Ngập ngừng)
   Đấy! Thuốc lá làm thăng hoa bao cảm xúc thơ nhạc còn gì!
   Phim ảnh cũng góp phần làm người ta mê thuốc lá nữa: ai mà chẳng ngây ngất với hình ảnh chàng cao bồi ngậm điếu thuốc Malboro hay chẳng mê mẩn chàng lãng tử Huỳnh Hiểu Minh ngậm lệch điếu thuốc trên môi trong phim BếN Thượng Hải? Nếu những chàng lãng tử ấy không hút thuốc làm sao diễn tả nội tâm? Còn nữa truyền hình trực tiếp đội tuyển Việt Nam giờ phút căng thẳng nhất hình ảnh huấn luyện viên - thầy Tô rít thuốc liên tục làm người ta thán phục vì ông nhờ thuốc đã giúp tuyển Việt Nam chiến thắng!
   Bỏ thuốc gây nguy cơ béo phì huyết áp cao có khi còn "đi" nhanh hơn là người hút thuốc!  Lúc đó có khi đổ tiền của vào còn tốn kém gấp mấy lần số tiền dành dụm được nhờ không hút thuốc! Và buồn làm sao khi vào quán xá uống rượu bia hay nhâm nhi cà phê thiếu điếu thuốc thì đời mất đi bao hương vị.
   Không hút thuốc sẽ làm giảm thu nhập của các nhà máy thuốc lá những người trồng thuốc lá gây thiệt hại kinh tế cho ngân sách Nhà nước tính ra có khi lenđếnn cả ngàn tỷ đồng! Và ta cảm thấy có lỗi lớn không quan tâm đến đồng loại biết bao. Thử nhìn sang nước bạn Singapore một gói thuốc họ làm ra đóng dấu thuế quan bán trong thị trường nội địa họ trân trọng sức lao động của công nhân và quản lý thị trường cảnh sát... nên tính một gói lên tới 11 12 đô la Singapore ai hút thuốc cũng cảm thấy vui lòng vì giúp đỡ đồng bào họ còn ai không hút chẳng qua vì họ còn ... nghèo quá thôi không đủ tiền mua bao thuốc! Ở ta thuốc nhiều rẻ mà còn cấm thì các bà bán thuốc biết bán cho ai kiếm tiền đi chợ?
   Hỡi ôi có ai thấu nỗi niềm của môn đồ thuốc lá ai có thể chỉ ra tác hại của thuốc lá rõ ràng kẻ hút thuốc này sẽ vui vẻ bỏ thuốc không hề ân hận! Hehe!

More...

Khiêu vũ mừng năm mới

By Cử Ngông

Năm mới đang đến gạt hết chuyện buồn dancing vui vẻ trẻ khỏe vui tươi cho thêm tươi đời kệ ai toan tính cùng nhau kết dính tình thương mến thương!
dancing

More...

GIÁNG SINH VUI VẺ

By Cử Ngông

CHÚC MỌI NGƯỜI GIÁNG SINH VUI VẺ

More...

Anh sẽ đến ngay sau một lần...xả!

By Cử Ngông

   Thiên địa quỷ thần ơi!
   Bữa nay quảng cáo trên VTV tục quá! Tục quá!
   Lãng tui đã phải vật vã kêu lên như thế sau khi phải chịu cảnh quảng cáo trên TV cứ nhè vào đúng bữa ăn nó lại cứ gào lên: "A lô! Ly Ly hả? Anh sẽ đến ngay sau một lần ...xả!!!". Đã thế nó XẢ ầm ầm chạy hối hả lại còn được lặp đi lặp lại: "Anh vẫn thơm mát!" "Bí quyết nào giúp anh thơm mát vậy Andy???". XẢ mà bay đến ngay thì tốc độ  XẢ còn nhanh mạnh hơn phản lực!!!

   Thằng nhóc Tiểu Tử Tà nhà Lãng hôm nào bất phước nó mà XẢ ra thì thôi rồi! Cả nhà đang ngồi phải kinh hoàng vì cái món vũ khí "...giải tán đám đông" nó XẢ ra!
   Lãng lại nhớ cái chuyện thằng Ất thằng Giáp khen cụ lớn mừng cụ lớn XẢ ra mà "phảng phất ngọc lan chi vị" "y hi quản huyền chi âm"!
   Kinh quá đi mất! Một buổi ăn cơm xem Ti vi mà nhà đài VTV quảng cáo ba bốn lần lần nào nó cũng XẢ THƠM MÁT làm ăn mất cả ngon!!!

More...

Hận sự thiên nan vấn!

By Cử Ngông

"Cổ kim hận sự thiên nan vấn"
(Nguyễn Du)
   Ngày xưa thời phong kiến tuân thủ cương thường có câu răn rằng "tu thân tề gia trị quốc bình thiên hạ". Ngẫm có vẻ rắc rối nhưng thật sự là có lý! Kẻ cầm cân nảy mực trong xã hội muốn thiên hạ thái bình đều phải thấm thía hai chữ "Nhân nghĩa"! Hồ Nguyên Trừng nhận ra ở Hồ Quý Ly đường lối pháp trị sai lầm đã tấu lên vua "Thần không sợ đánh chỉ sợ lòng dân không theo!". Nguyễn Trãi cũng rút bài học từ thất bại của cha con họ Hồ dâng Bình Ngô sách giúp Lê Lợi định yên bờ cõi. Khi viết khúc khải hoàn Bình Ngô Đại Cáo ông cũng viết ngay từ lời đầu tiên "Nhân nghĩa chi cử yếu tại an dân" (Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân). Mới biết lòng dân quan trọng như thế nào!
   Ngày nay có những ông mượn phép công trả thù tư che đậy những toan tính cá nhân tầm thường để hại người cố rao lên rằng mình theo phép nước. Ở một chốn ngỡ như chỉ có văn nhân tài tử vui vẻ hoan ca cũng nổi sóng gió ông chủ tịch hội văn học nghệ thuật tỉnh B. đùng đùng nổi giận hội viên tố cáo ra quyết định lén lút khai trừ hội viên nọ một cách bất minh làm nên một cơn chấn động khiến cấp trên vào cuộc xử lý. Xử mãi cũng không xong oan án còn chưa cởi ông chủ tịch hội nọ được sắp xếp cho ra đi êm thấm ai dè lúc đó ông trở khùng phản phé tiếc ghế không đi! Giờ thì ai cũng rõ động cơ của ông là triệt tiêu nhà văn nọ để giữ ghế êm thấm! Vụ ở hội B chưa lắng xuống lại tiếp tục đến hội L. lại một ông chủ tịch Hội đùng đùng kỷ luật cấp phó vì đăng một truyện ngắn mà ông cho rằng "xuyên tạc"! Hỏi ra mới biết cái tác phẩm bị kết án đã từng dựng thành kịch đi hội diễn mọi người đều khen tác phẩm thấm chất nhân văn. Suy cho cùng ông chủ tịch từng học viết văn Nguyễn Du nhưng chưa từng học tư tưởng nhân đạo Nguyễn Du ghét cấp dưới mà mượn cớ làm càn!
 

More...