Xôi sáng!

By Cử Ngông

Chẳng mấy chốc mà đến năm học mới cu con ở nhà sung sướng:
- Con sắp được ăn xôi sáng rồi khỏi phải ăn bánh mì anh Hai mua về!
Cái sự tiện lợi của xôi sáng: cu con ngủ nướng gần đến giờ đi học mới cuống cuồng dậy. Đi ăn phở hay ăn bún thì nóng thôi thì mẹ ghé quán xôi mua một hộp con vừa đi vừa ăn đến trường là kịp giờ.
Xôi sáng
Còn nếu thời gian rảnh rỗi hơn là cu cậu đòi ăn "xôi bà rắm" (ấy là anh em nó nói xuyên tạc tên bà chủ hàng xôi tên Lắm!) ở đường Phan Bội Châu. Một đĩa xôi 4.000 có thịt trứng cút hoặc trứng gà nước mỡ chan vào ăn vừa miệng cu cậu. Ăn xong ngẩng lên là miệng cu cậu nhờn những mỡ. Mà lạ mấy học trò lớp tiểu học hình như không biết chán xôi! Người lớn mới dễ "no xôi chán chè"!
Ngẫm ra mấy quán xôi bình dân luôn không bao giờ sợ ế vì có mấy Thượng đế như cu con nhà mình! Mà ba mẹ thì cũng khoẻ khỏi lo con ăn thiếu chất mà lại ngon miệng!

More...

Bia Czech sướng hơn cả Sex!

By Cử Ngông

Trong các thành phố có lẽ Qui Nhơn là một trong những nơi tập trung nhiều loại bia nhất! Nào là  bia Lowen - Qui Nhơn rồi bia Sài Gòn Xanh - Đỏ - Trắng bia Đại Việt bia Ken! Nhưng uống bia cho sành mấy ai dám vỗ ngực xưng tên?
uong bia Tiep
Nói về tửu lượng thì dân miền Trung là vô địch! Một người uống bia có thể cho bay một thùng Ken! Lại có anh thách nhau uống mà không đi...tè! Có vị lợi dụng tình thế bàn khuất "vô chai" tại chỗ! Dạo này lại nổi lên phong trào uống bia tươi.
Bia
Xét về đẳng cấp : bia tươi Phú Minh bia tươi Lowen ... đều xếp sau bia tươi của Tiệp - loại Pilsner lừng danh - được nấu trực tiếp tại nhà hàng 162 Ỷ Lan Qui Nhơn (hì hì không phải là thứ bia đen - cocacola ở 03 Trần Phú!)! Bà con ban đầu uống quen theo lối cũ nhiều danh gia tửu đồ lật gọng tại chỗ sau khi làm cỡ 5 cốc loại 300ml. Nhưng cũng có những cao thủ vô gọi hẳn ly 1 lít làm một hơi cạn sạch! Sau này dân sành điệu mới hay: uống nhiều chưa phải là biết uống! So ra về chất lượng thì cứ hình dung sau khi làm xong ly bia Tiệp thì ly Ken uống bỗng nhạt toẹt!
Ngẫm ra ông chủ Thanh râu cũng có lý khi ra khẩu hiệu:
"Bia Czech sướng hơn cả Sex!"

More...

Chim Cút rôti!

By Cử Ngông

Về Qui Nhơn cần tranh thủ đi ăn Cút rôti ở trong Gành Ráng. Thay vì đi lên dốc Mộng Cầm thì đi thẳng vào khu phố Văn hóa mới hình thành gần Xí nghiệp Gốm sứ Bông Hồng. Thằng con Lãng tử không ăn được thịt gà nhưng lại cực hảo món chim cút! Không gian mở gần núi thoáng mát có đất cho trẻ đi chơi. Ngày trước muốn ăn chim cút là phải vào nhà vườn bây giờ thành quán mặt đường mà không sợ bụi. Các nhà nuôi cút đều tranh thủ mở quán có nhiều quán chim cút nhưng ngon nhất có lẽ là quán Minh Đệ. Món khoái khẩu theo thứ tự là:
- Trứng cút lộn: kêu một tô 50 trứng là có thể 4 người ăn vừa khỏi ngán!
- Cút nướng - Cút rôti: món này dứt khoát phải dùng tay cầm chim mà ăn giòn rụm! Chị em thường khoái nhất món này. Đặc biệt chấm chim vào ớt tương chị em mút lấy mút để mà sướng tương ngon chim ngọt!
- Cháo cút: nấu với đậu xanh nội tạng xương cút. Rắc tiêu ăn nóng sốt.
Ăn cút
Thằng con nhà Lãng có thể  một mình tương hai con cút rôti hai chục trứng cút lộn.  Đi nhậu cút  kèm bia cảm thấy đời cũng  lên hương.  Chẳng cũng sướng sao!

More...

Dé bò - rượu nóng

By Cử Ngông

Nhớ sao rượu nóng dé bò
Rượu ngon mồi bắt chuyện trò râm ran
Đích truyền từ đất Tây Sơn
Dé bò - lòng đắng ngon hơn sơn hào
Một tô giá chẳng là bao
Mắm ngon bánh tráng biết bao đậm đà
Đi xa lại nhớ quê nhà
Dé bò rượu nóng đích là quê hương!
Không về được đất Tây Sơn
Thì xin ghé góc Biên Cương - Võ Mười!
Dé bò
Được thêm món cá đuối tươi
Vô tư nói chuyện trên trời dưới trăng!

More...

Phở xếp hàng!

By Cử Ngông

Ra Hà Nội khoái nhất là được bạn rủ đi ăn phở 49 Bát Đàn. Ăn phở Bát Đàn có mấy cái thú: trước hết là phở ngon thịt bò thái tươi rói nước dùng ngọt vị xương hầm hành lá tươi xanh đúng kiểu phở Hà Nội. Ăn tô phở tú hụ là no cả buổi có khi khỏi cần ăn cơm trưa. Bạn sành ăn thường rủ đi ăn phở "lõi rùa" - giá 25.000 đồng/tô nhưng đáng đồng tiền!

Nhưng điểm đặc biệt của phở Bát Đàn là muốn ăn phải xếp hàng. Khi mà xếp hàng chỉ là trật tự chờ thưởng thức thì khác hẳn với hồi xưa xếp hàng mua rau mua thịt. Nhớ lại cảnh chen lấn nhễ nhại mồ hôi phải đặt gạch chen bở hơi tai mới được mớ rau nhầu nhĩ mà còn rùng mình. Giờ đây cứ thong thả đứng chờ mà đến lượt! Tuy nhiên quán chật người đông nên một anh đứng còn một anh phải tìm ghế mà ngồi giữ chỗ. Đứng lên là mất ghế! Ngẫm nghĩ y như cảnh giữ ghế của thiên hạ khiến không khỏi tủm tỉm cười thú vị.
phobatdan
Thói đời cái gì lạ là có người bắt chước. Hà Nội cũng có vài chỗ phở xếp hàng nhưng không thể nào ngon bằng! Thà ăn tô phở Nam Định thịt trâu còn ngon hơn. Lại có phở 24 đăng ký thương hiệu hẳn hòi 25.000đ tô phở to vật vã nhưng ăn vào vị nhạt toẹt làm cho ăn xong cứ hùi hụi tiếc tiền.
Về Qui Nhơn có phở A Sảnh mang hương vị phở Tàu phở Bắc Hà có hơi hướng Hà Nội rẻ hơn chỉ 10.000 đồng nhưng không thể sánh cả về chất và lượng so với phở Bát Đàn.
Chỉ còn hơn 10 ngày nữa ra Hà Nội rồi! Nhanh thật. Bỗng nhớ mùa thu Hà Nội và nhớ phở 49 Bát Đàn.

More...

Bánh canh Bà O

By Cử Ngông

Nhiều người đi xa lâu ngày về lại góc đường Mai Xuân Thưởng - Phan Bội Châu cứ ngẩn ngơ: Bánh canh bà O dọn đi đâu rồi nhỉ? Và cứ hì hụi tiếc quán bánh canh ngon nổi tiếng này!
Xin thưa bánh canh bà O vẫn còn chuyển về góc đường Phan Đình Phùng - Bạch Đằng phát triển còn hoành tráng hơn xưa!
bánh canh
Tại sao có sự thay đổi này? Tất cả là do cái sự tham mà ra! Người cho thuê nhà trước kia thấy bánh canh bà O ăn nên làm ra bèn tìm cách chôm bí quyết mời bà ra khỏi nhà rồi lại bán... bánh canh thế chỗ! Cơm không lành canh không ngọt bà liền cho người túc trực để mời khách về đúng địa chỉ Phan Đình Phùng. Còn nhà chủ nọ bán bánh canh không chính hiệu bị tẩy chay đành chuyển sang bán cơm! Ngẫm ở đâu hình như cũng có chuyện này: Hà Nội thì ốc Hồ Tây tới mấy quán Ông Già Nhật Tân loạn quán Anh Tú Béo Anh Tú xịn!!! May mà Quy Nhơn nhỏ và thương hiệu Bà O đã nổi tiếng nên không có cửa cho nhái nhãn mác!
QN
Bánh canh bà O làm bằng bột gạo sợi bánh canh trắng mềm. Bỏ chả lụa thịt viên chan nước dùng sóng sánh nêm xíu ớt rắc cọng hành ăn vào là phải xuýt xoa! Ai muốn ăn cuốn thì có thêm chén nước chấm dĩa bánh tráng cuốn bự chảng bên trong là rau sống nem rán chả lụa cắn ngập chân răng.
Ai về Quy Nhơn xin hãy một lần thưởng thức bánh canh bà O ở Phan Đình Phùng để kiểm chứng lời khen không có gì quá đáng!

More...

Bánh bèo Cây Mận!

By Cử Ngông

Bánh bèo Cây Mận là tên gọi của quán bánh bèo trên đường Trần Hưng Đạo (Quy Nhơn) thuộc khu vực Đống Đa. Đã mấy chục năm rồi quán vẫn thế chỉ là mấy cái bàn cái ghế dọn ra ở mặt đường. Bao nhiêu bạn bè lứa đôi đặc biệt là những học sinh sinh viên đã ghé quán này thời còn bao cấp. Để ăn một món dân dã mà đậm đà khó quên! Chục dĩa bánh bèo rắc thịt chà bông tươi rói mắm ngon ớt cay vừa đủ để có thể ăn một lần nhớ mãi.
Bánh bèo Cây Mận

Bao năm qua rồi ghé quán có những người tóc đã ngả hoa râm có những gia đình dắt con quây quần quanh chiếc bàn nhỏ họ cùng nhau ăn món bánh bèo để nhớ thuở tình duyên kết nên từ bánh bèo Cây Mận. Quán vẫn thế như không có gì đổi khác. Nhưng món ăn đậm tình quê khiến bao người đi xa Quy Nhơn còn lưu luyến vị bánh bèo Cây Mận!

More...

Không nói chuyện Văn!

By Cử Ngông

Ăn ...nhậu

Hôm nay không nói chuyện Văn
Mở màn ẩm thực chuyện ăn sướng đời!
Quy Nhơn - Hà nội rong chơi
Có bao món lạ đã đời Cử Ngông!
(He he! Bắt chước Bùi Bàng Giúi tiên sanh!)

More...