Ngon - Bổ - Rẻ ...

By Cử Ngông

Theo đúng phương châm Ngon - Bổ - Rẻ Lão Tà sau khi ngưng luyện công lực bằng cồn tỏi Tây Tạng đâm ra thèm uống sữa! Nhưng sữa uống không thì nhạt miệng phải kèm cà phê. Mà hồi giờ gout của Lão Tà lại là cà phê đen! Thế mới phiền!
Tự dưng nghĩ ra sáng kiến hoà sữa trong hộp sữa tươi không đường vinamilk vào với gói cà phê Net Vina. Thế là có ngay một hỗn hợp sữa cà phê. Ngon gấp mấy lần bạc xỉu quán xá (vốn dĩ pha từ sữa hộp và cà phê sái mà bà con cứ è cổ trả tiền vô lý!) thậm chí ngon hơn cả ca cao sưẫá ngoài tiệm. Vừa thơm vừa mát vừa bổ vừa rẻ! Bà con không tin à? Cứ thử coi! Không mất quá 1 phút chế biến là có ngay ly sữa cà phê cực ngon! Chẹp chẹp!

More...

Quán Phở 264 Phan Bội Châu

By Cử Ngông

He he lần này quay lại quán phở 264 vào buổi tối có khách đàng hoàng! Bà con vào kêu bún chả nem rán còn mình thì xơi một tô phở to tú hụ!

More...

Phở Bún chả Hà Nội tại Quy Nhơn

By Cử Ngông

Phở Hà Nội tại Quy Nhơn! Và nhiều hơn thế: cơm rang thập cẩm cơm rang Dương Châu phở xào!
Không những thế món bún chả Tràng An lại tái xuất giang hồ bảo đảm ăn ngon nhớ lâu!
buncha
Hãy đến 264 Phan Bội Châu Quy Nhơn (gần bưu điện trung tâm cũ).

More...

Cồn tỏi Tây Tạng!!!

By Cử Ngông

Lãng tui nghe lời quảng cáo về cồn tỏi lại chứng kiến bà chị ở Quảng Ngãi dùng xong 5 năm liền không bị cảm đau gì hết bùi tai bèn về làm thử. Chị dặn đi dặn lại: trong thời gian dùng cồn tỏi là phải kiêng tuyệt đối rượu bia! Nhưng sau đó thì uống không sợ say sợ mệt! Ờ hy sinh một chút mà lợi đủ đường sao lại không làm? Chưa biết kết quả cuối cùng thế nào nhưng thôi phổ biến luôn cho bà con:
CÔNG THỨC LÀM CỒN TỎI:

More...

Mời nhau một dĩa bánh xèo!

By Cử Ngông

   Hôm qua đi về Gò Bồi sực nhớ dọc đường có bánh xèo Mỹ Cang rất ngon. Nhưng tiếc quá không ghé ăn được! Nhớ ra Qui Nhơn cũng có bánh xèo tôm Mỹ Cang ở đường Đống Đa quảng cáo chính hiệu từ gốc! Công nhận ăn bánh xèo tôm ngon thật! Bánh tráng nước chấm ngon cùng bánh xèo giòn cuộn vào ăn xong còn thèm ăn tiếp! Nhưng giá cả Qui Nhơn cho mấy cuốn bánh xèo cũng ra tấm ra món! Kệ ăn ngon thế thì ăn chơi sợ gì tốn kém!
banhxeo
BÁNH XÈO TÔM NGON KHÔNG?
BANHXEO2
CUỐN BÁNH TRÁNG CHẤM NƯỚC MẮM NGON NHÉ!

More...

Tuần gặp nhau một lần...nhậu!!!

By Cử Ngông

"Tuần gặp nhau một lần
Tuần gặp ba bốn lần
Lần nào uống cũng say
Say không say không cần
Ta say ta hát cả ngày
Hay không hay không cần
Vui không vui không cần...
Tuần gặp nhau vài lần..."

Hôm qua đi lai rai với anh em lâu lắm mới tùng tam tụ ngũ bù khúđủ chuyện trên trời dưới biển. Tự dưng nhớ bài hát này! Nhẩm ra dân nhậu có nhiều bài hát thiệt độc toàn tầm cỡ sư phụ nhậu mới nghĩ ra! Nào là: "Đêm chong đèn ngồi nhớ rượu đành thức dậy phải đi vợ dù nói năng chi ta cũng đi cho bằng được ai nói chi mà cũng mược vợ laàvvợ mà ta là ta..." (Hihi bài này có tới hơn chục dị bản điệp khúc khác nhau!).
Rồi thì : "Bầm dập như chuối...bầm dập như chuối...hò lơ hò lớ!...Các anh về đây quê hương đều...ớn!!!"
Nhậu vào lời ra thể nào chủ đề cũng xoay quanh ...rượu chuyện riêng của...anh em ta! Hết khoe bộ đồ nghề ngâm ...súng đạn đến thang thuốc "ông uống bà khen...!". Anh nào cũng tỏ ra là mình thuộc hàng cao tửu võ lâm kinh nghiệm chinh chiến đầy mình!
Hức hồi hôm hơi quê khi nói sang chuyện thơ cuối cùng bị kết luận một câu xanh rờn: "Hắn chỉ đủ tư cách làm...thi sĩ thôi! Gặp các em xong mà chỉ...thơ thì ...không đáng mặt đàn ông!!! Đàn ông là gặp các em phải...băm bổ liền!". Thôi em kiếu. Có gì bà xã em băm mặt em ra!!!

More...

Thịt chó Quy Nhơn

By Cử Ngông

Dạo này ít đi quán xá lai rai. Hết ngày Phật đản rồi thấy mình trở lại phàm phu tục tử cho rồi!
Đang bực mình con chó ị bậy lung tung tống cổ ra ngoài cửa. Còn lung tung nữa thì phải cho đi! Chó nuôi chẳng biết gì mà chỉ biết ị bậy đái bậy thì có nước tống khứ vô quán thịt cầy! Đã thế lại còn kén ăn. Chó mà cơm trắng không ăn cứ sang như Tây!

Chó đáng nuôi là chó biết bắt chuột biết giữ nhà!
Chó mà chạy lăng quăng thì chỉ có sớm vô nồi!
Chẹp lại thèm thịt chó!
Sống trên đời không ăn miếng dồi chó
Thác xuống âm phủ chẳng có mà ăn!
Mà dạo này quán Kinh Bắc quán Nhật Tân cũng đâm ra khệnh khạng gớm! Miếng thịt thái thì mỏng giá thì tăng. Ăn chẳng bõ dính răng!
Nên ăn thịt chó lại quay về quán thầy Bốn gần nhà thờ đường Tây Sơn! Món luộc ăn ngon món dồi tạm tạm!
Lại có thêm quán Hồng gần quán Thạch từ Ngô Gia Tự rẽ vào. Quán này thái miếng dày luộc ngon rựa mận nấu ngon!
Phục vụ cũng nhiệt tình không khủng khỉnh như mấy quán lâu năm không thèm chiều khách!
Hờ hờ lâu nay toàn mang rượu nhà nếp cái hoa vàng Bàu Đá nếp. Ông anh lại có ngón pha mắm tôm thơm lừng. Kẹp mơ lông mắm tôm hớp miếng rượu ngon thấy đời khinh khoái! Ung dung tiêu sái như vậy chẳng cũng sướng sao!
Tiếc cho mấy bác bỏ thịt chó vì những lý do vớ vẩn!
Quan trọng là ăn thịt chó mà không  chó!  Chó như cái loại chó ị bậy đái bậy sủa bậy thì đáng cho vào nấu rựa mận!
Khà khà!

LUỘC VÀ RỰA MẬN Ở QUÁN HỒNG!

More...

Qui Nhơn ẩm thực bình dân!

By Cử Ngông

Hỏi tôi những ngày về Qui Nhơn sướng nhất điều gì xin đáp: sướng nhất là ăn!
Bảo rằng: sao tầm thường thế! Nghe nói là nhà văn nhà giáo mà lại toàn nói chuyện ăn không làm thấp kém mình đi hay sao? Xin trả lời: đệ nhất trong "tứ khoái" là ăn! Cớ sao lại ép tôi bỏ mất cái khoái đó! Huống chi những món ăn này lại là đặc sản của chính quê hương mình! Nói một cách sang trọng như cụ Nguyễn Tuân là "hương vị thổ ngơi" của quê nhà! Đi xa anh mới có dịp nhớ mà ...chảy nước miếng vì thèm!
Qui Nhơn không có món gì lạ chỉ là những thức quà sáng món bình dân nhưng bảo đảm một điều không mấy chỗ có đủ các tiêu chí: ngon - bổ - rẻ!

Sáng ra mở mắt dậy đi ăn quà sáng có khi chỉ là một dĩa xôi tô cháo lòng bánh hỏi lòng heo và nhất là tô bún cá là cảm thấy sung sướng lắm rồi! Bún cá Qui Nhơn không phải như bún cá Hà Nội làm bằng cá khô mà nếu gọi đúng tên là bún chả cá. Có hai loại: chả chiên và chả luộc (hấp) bỏ vào tô bún thêm chút rau giá tương ớt ăn vào không xuýt xoa thì mới lạ. Trước kia là bún cá Quê Hương đường Trần Phú gần eo Nín Thở nhưng bây giờ bà con lại đổ xô về hai quán bún cá đối diện Tỉnh ủy Bình Định. Mà lạ ăn bún cá phải là quán tầm tầm ngồi ghế thấp mới thấy ngon còn nhà cao cửa rộng bàn ghế sang trọng thì bún cá cũng mất vị đi! Có lẽ quán Quê Hương từ khi lên đời đâm ra mất khách là vì thế!
Bò gân trộn
Chiều mới thật phong phú các món khoái khẩu cho ...dân nhậu: lòng nướng eo Nín thở ốc um Mai Xuân Thưởng óc heo hóc Bà Bếp tôm cua chợ Đầm đường Võ Đình Tú... (không nói đến các quán đặc sản hải sản Trần Độc vì không thuộc nhóm bình dân!). Một trong những món nhậu phổ biến là bò gân trộn cháo bò. Trước kia thường là phải đi tới khu bến xe cũ đường Ỷ Lan hay quán cháo bò Lê Hồng Phong bây giờ dân sành có thể chạy từ đầu thành phố thuộc phường Đống Đa vòng qua đầu bên kia ở góc Tây Sơn - Nguyễn Văn Cừ mà thưởng thức cháo bò bò gân trộn vừa mềm vừa không hôi mùi bò (!). Bẻ thêm cái bánh tráng mè ăn kèm dĩa trộn không thòm thèm mới lạ...
       Hành trình ẩm thực Qui Nhơn còn nhiều ghi lại đôi dòng để ngày mai ngày mốt xa Qui Nhơn đọc lại còn nhớ mà thèm mà kể với bà con mình món ngon quê xứ Nẫu!

More...

Ốc um Qui Nhơn

By Cử Ngông

Qui Nhơn có món ốc um ở đường Mai Xuân Thưởng ốc bình dân 4.000/đĩa ăn kèm với rau thơm và có thể kèm ly rượu nếp! Đi ngang qua đường Mai Xuân Thưởng là có thể thấy nồi um bốc khói có lá nếp bỏ vào thơm ngào ngạt.
anh moi
Khác với lối ăn của dân Bắc luộc ốc xong thì nước nhạt toẹt như thơ (nên người ta mới nói loại thơ cứ mải mê vần điệu mà chẳng có cảm xúc gì ấn tượng gì là thơ "nhạt như nước ốc") nước ốc um của Qui Nhơn có gia vị cay ngọt béo dùng vỏ ốc húp nước rất đậm đà! Các thực khách thường xuyên của quán ốc um là chị em ta cánh đàn ông khoái nhậu có thể kêu 1 xị còn chị em ăn ốc và uống rượu nếp xong thì má cũng đỏ hồng. Chỉ cần mỗi người khoảng 2 đĩa ốc là lưng lửng dạ.
Bà con ai về Qui Nhơn xin mời ăn ốc bảo đảm sạch sẽ ăn xong nhà chủ sẽ đổ vỏ cho đàng hoàng mình ăn ốc có người đổ vỏ chẳng cũng sướng sao!
Ngoài ra muốn ăn ốc um theo kiểu Bắc: ốc um chuối đậu chả ốc Tây Hồ thì đến nhà hàng Bia Tiệp  162 Ỷ Lan! Ốc lựa chọn ở đây toàn hàng tuyển do thợ lành nghề Hà Nội chế biến uống với bia bắt mồi! Tất nhiên là giá nhà hàng thì phải khác giá bình dân!

More...

Ông uống bà khen!

By Cử Ngông

Cái sự ngày nay nhiều ông bị yếu cái đó! Nên cần có nhiều phương bổ dưỡng để phục vụ các bà. Từ chuyện ăn món dê để được "phừng phừng như dê" đã xưa như trái đất cho đến món "súng đạn" của các con vật luôn là món hảo của các ông bây giờ là cái sự uống!
thitcay
Bản Lão Tà từng đối tửu cùng nhiều hảo tửu đồ tự dưng thấy các bác nhà ta sau chầu túy lúy là thể nào cũng bưng ra vài thẩu khoe món... ông uống bà khen. Hôm nay giới thiệu hai thẩu rượu đặc chủng (mà dường như với Lão Tà thì chưa cần hoặc không hạp lắm! Bởi Lão Tà ta chỉ khoái Bàu Đá nếp thứ thiệt hoặc loại rượu trắng đại ca ta tự chưng cất - từng được đem đến đêm đấu tửu nhưng cuối cùng không cho đám trọc tửu đồ ở đó uống ly nào sất vì...không xứng! ).
Để quay lại chủ đề ÔNG UỐNG BÀ KHEN xin giới thiệu bộ "súng đạn: thứ nhất: ngâm từ 3 bộ của SƯ PHỤ 35:
Ông uống bà khen!
Và bộ súng đạn thứ hai ngâm duy nhất đồ nghề của BÒ BIỂN:
Ông uống bà khen!
Theo lời chủ nhân quảng cáo: uống vô là công dụng tức thì hơn cả thứ rượu Từ Hi Thái Hậu của Yamaha tiên sinh! Mà Lão Tà ta hôm đó uống xong về ngủ thẳng một giấc tới sáng chẳng thấy ...cục cựa gì! Có lẽ do uống trước đó 1 lít Bàu Đá rượu trắng nếp Gia Lai và khoảng nửa bình rượu ngô Tây Bắc!

More...