Rằng xưa có gã...

By Cử Ngông

Lão Tà ngồi lẩm nhẩm rung đùi đọc một bài thơ:
"Rằng xưa có gã thật nghèo..."
Mụ vợ đi ra đi vào lằn nhằn:
- Khuya rồi ông không đi ngủ mà còn làm gì?
- Ờ thì lâu lâu dợt lại làm thơ xí đỉnh...
- Hứ! tưởng ông đọc thơ ai hoá ra chôm chỉa của Phạm Thiên Thư!
- Ơ bà cũng biết Phạm Thiên Thư à?
- Này đừng có khinh gái già này nhé! ai mà không biết tôi đọc cho ông nghe này:
Rằng xưa có gã từ quan
Lên non tìm động hoa vàng ngủ say...
Lão Tà khoái chí vỗ tay. Mụ vợ lại bảo:
- Này ông có làm sao không đấy? Có đi ngủ không thì bảo?
- Không tui đang khoái nhưng tui không làm về gã từ quan như Phạm thi sĩ!
- Xí gì thì gì cũng là đạo...
- Không phải đạo mà là thành mô-tip như văn học dân gian rồi! Chẳng phải ông bạn Tạ Văn Sỹ cũng có câu Rằng xưa có gã làm thơ hay sao?
- Nhưng ông viết câu dở ẹc gì mà "...có gã thật nghèo?"
- Ờ thì gã nghèo sau gã làm quan...
- Sao ông không viết thẳng mà cứ vòng vo
- Viết như thế nào? Chẳng lẽ lại viết "Rằng xưa có gã làm quan"?
- Đấy đấy!
- Nhưng từ quan mới lạ chứ làm quan thì thiên hạ làm đầy có gì mà thành thơ?
- Thế ông viết được mới giỏi! Thôi dẹp tui đi ngủ mặc ông làm gì thì làm! Làm được như tui nói mới giỏi!
Thế là Lão Tà ngồi vò đầu bứt tai mắt đỏ ngầu một đêm phát triển cái mô-tip "Rằng xưa có gã..." và định hướng của bà xã "làm quan".
Sáng ra bà vợ dậy thấy Lão Tà ngủ gục đầu mẩu thuốc vương vãi. Trên tờ giấy chỉ có hai dòng:
Rằng xưa có gã làm quan
Ra oai trợn mắt trừng mang doạ người...

Mụ réo Lão Tà:
- Đó ông thấy chưa? Dựng chân dung làm quan đâu dễ? Hay ông đưa lên cho mọi người cao nhân thi hữu giúp giùm?
Vì vậy mà giờ đây Lão Tà lóc cóc gõ entry này đưa lên cầu cứu bà con phát triển giùm tứ "Rằng xưa có gã..."

More...

Phen này tớ quyết làm dịch...giả!

By Cử Ngông

Thiên hạ đừng tưởng mang tiếng nhà văn mà oai nhé! Chống mắt lên mà xem Lãng tui đang phấn đấu hết mức để trở thành một nhân vật lừng lẫy mà tầm cỡ các bác háo danh trên vnweblogs này còn lâu mới đạt đến! chả cần phải đầu tư trí tuệ làm quái gì cho mệt tớ sẽ đi học tiếng Tàu tiếng Mẽo tiếng Nga La Tư để về thành DỊCH GIẢ cho oách! Không khéo mấy bác Hội Nhà Văn phải trải thảm đỏ mời tớ lên làm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại không chừng! Một năm vài ba chuyến xuất ngoại thế là đời lên hương vừa có miếng vừa có tiếng!

More...

Ngẫm...

By Cử Ngông

Tin đăng trên DÂN TRÍ:

Sàm sỡ lao công một người nước ngoài bị bắt

(Dân trí) - Đi chung tháng máy đối tượng Đặng Văn Trung (tên tiếng Việt quốc tịch Trung Quốc) đã sàm sỡ chị Nguyễn Thị L là lao công của tòa nhà. Trung đã bị người dân bắt giữ lập biên bản giao công an sáng qua 21/6. Đối tượng Đặng Văn Trung che mặt khi PV chụp ảnh.

Ông Phan Trung Dũng Phó Ban quản trị chung cư C6 khu đô thị Mỹ Đình 1 cho biết sáng 21/6 chị Nguyễn Thị L là lao công của tòa nhà khi đang đi thang máy lên tầng 13 để làm việc thì bị một đối tượng lạ mặt ôm chặt và có hành vi sàm sỡ.

Chị L. hoảng hốt bấm cửa thang máy và thoát ra khỏi bàn tay của "yêu râu xanh" khi thang máy dừng ở tầng 11.

Vì công việc chị L lại đi thang máy khác lên tầng 13 để quét dọn. Trong khi đang thu dọn ở hành lang thì chị L thấy đối tượng lạ mặt đi bộ từ tầng 14 xuống và đưa tiền cho chị với đề nghị chị không tố giác hành vi của y.

Ngay sau đó chị L đã báo cáo sự việc với Ban quản trị chung cư C6 và người dân chung cư ngay lập tức bắt giữ đối tượng trên rồi báo Công an huyện Từ Liêm đến giải quyết.

Tại cơ quan điều tra đối tượng khai tên là Đặng Văn Trung (tên tiếng Việt 34 tuổi) công nhân Công ty Thể thao Toàn cầu chi nhánh tại Việt Nam (Sport International Corp.) đang thuê ở phòng 1406 chung cư C6 cùng một số công nhân khác cũng là người Trung Quốc.

Đáng lưu ý từ sự việc này cơ quan công an phát hiện chủ căn hộ 1406 là Phan Văn Ngọc đã tổ chức kinh doanh dịch vụ nhà ở cho người nước ngoài trái phép khi không khai báo với cơ quan chức năng hợp đồng cho thuê phòng với 8 người nhưng số lượng người ở thực tế lại cao hơn.

Hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ vụ việc và xử lý sai phạm của những bên liên quan.

Sông Lam
------

LÃNG TỬ bàn: Thằng Chệt khốn nạn này thèm sàm sỡ Thị L. làm tui liên tưởng hình ảnh này:

More...

Kinh hãi văn học trò...!

By Cử Ngông

Phù! Thoát nợ chấm thi rồi! Lãng tui gầy thêm vài ký trán toát mồ hôi vì không tưởng tượng nổi văn của các cô cậu chuẩn bị tốt nghiệp THPT lại kinh hoàng đến thế! Bác Đỗ Tấn Ngọc chỉ đưa ra vài ví dụ còn nhà em chỉ chấm sơ sơ chục túi bài mà vãi hết linh hồn vì văn học trò.
Nay nhà em trả thù bắt mọi người chia lửa cùng nhà em vậy:
Phân tích giá trị nhân đạo trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài học sinh viết về nhân vật Mị:
- "Vì thương cha nên cô quay trở lại nhà thống lí. Và từ đó cái sức sống của cô bị thống lí Pá Tra bóp chặt không còn nhăn nhúm trở lại" (Lãng bình: hơ hơ có ai biết cái sức sống nào mà...nhăn nhúm không?)
- "Mị rất nhớ trong đêm tình mùa xuân khi Mị ở một mình thì có người thổi sáo gọi Mị ra rồi có người lấy cây chọc Mị trong những đêm đó Mị không thể nào quên được" (LÃng bình: he he cây gì chọc mà Mị không quên được?)
- "Mị sống trong gia đình này luôn bị A Phủ đánh đập (...) Sau khi về làm dâu thống lí Mị phải chịu những trận đòn khủng khiếp và ngày ngày bắt Mị phải chăn cả một tàu Ngựa.Lúc đầu Mị cũng kháng cự lại nhưng sau rồi Mị lại buông thả và trở nên khờ khạo lúc nào không biết. Không lâu sau Mị lại sống dậy với việc đi chơi xuân nhưng lại bị chồng (A Sử) phát hiện và trói đứng Mị.Rồi Mị lại được cởi trói và chạy trốn cùng A Phủ trong đêm tối"
- "Mị  đã uống hết một chum rượu. Khi chuẩn bị đi dự hội thì A Phủ về hắn ta bị đánh khi đi dự hộ. Khi bước vào phòng thấy Mị khác với ngày thường phần vì trong lòng đang tức không cho Mị đi còn trói vào cột đánh. Lúc đó Mị đã uống rượu nên cựa quậy vùng vẫy cũng không biết đau..." (Lãng bình: Mị đúng là xỉn thiệt uống cả chum mà! Lúc đó thì A Phủ hay A Sử gì cũng cân tuốt!)
- "Trong truyện Vợ chồng A Phủ tác giả đã xây dựng nhân vật Mị là một người đàn bà anh dũng hy sinh và là người phụ nữ đảm đan và là người phụ nữ cắt dây trói để giải thoát" (Lãng bình: sao không công nhận Mị là liệt sĩ nhỉ? Học trò cho cô anh dũng hy sinh kia mà!)
Còn đây là câu về tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn:
- "Lỗ Tấn đã từng đạt giải Nô ben về văn học.
Trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn khách ở quán trà của Lão Hoa đã bàn về việc: "Người Việt Nam rất phấn khởi về việc người Nhật chém đầu những người Trung Quốc vì người Trung Quốc làm gián điệp cho Nga" (???)
- "Qua những chuyện đó nhà văn muốn nói một cái bánh bao có thể cứu được người nhưng ai ngờ nó đem lại hậu quả đến cho mọi người mà phải chết vì không có thuốc chữa" (khiếp quá ai dám ăn bánh bao nữa!)
- "...khách ở quán trà nhà lão Hoa đã bàn về những chuyện là: nói về người tử tù bị chém ở hậu môn..." (kiểu hành hình mới của học trò 12!)
- "...đã bàn về chuyện cuộc sống của dân ta hàng ngày càng đen đủi không chữa chạy các bệnh bằng thuốc Tây thuốc Nam truyền thống mà thay vào đó chữa bệnh bằng tàn bạo mất lương tâm của người cha người mẹ người con cầm bánh bao cuốn máu của người cha trên chiến trường ra trận bị quân Nhật chém giết mà ăn để khỏi bệnh" (oẹ kinh quá!)
Ngoài ra còn đủ các kiểu sai như lấy đoạn văn tả sông Đà gán cho sông Hương (trong đề 3b) cho Tnú lấy Mị cho Tô Hoài là nhà văn "mang nhiều khốn khổ đậm chất sử thi".
Lãng tranh thủ lúc hết giờ chụp lại làm bằng:
van

More...

Không hiểu nổi Bộ Thương Mại

By Cử Ngông

Một trang web ghi rõ "Website hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc" có địa chỉ tên miền là www.vietnamchina.gov.vn. Chịu trách nhiệm là Vụ Thương mại điện tử của bộ Thương Mại Việt Nam chủ quản là Bộ Thương Mại. Vậy mà lại đưa những thông tin bằng tiếng Việt một cách thiếu kiểm soát: vùng biển của ta bị biến thành Tây Sa! Đặc biệt là thông tin này là tuyên truyền cho luận điệU Trung Quốc bán rẻ chủ quyền dân tộc xúc phạm đất nước tự phủ nhận quyết định của UBND thành phố Đà Nẵng về việc bổ nhiệm Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa.
Thật kinh ngạc và phẫn nộ! Hành động này đủ để đưa bộ sậu chịu trách nhiệm này ra kiểm điểm sa thải thậm chí là truy tố vì tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Đây là bằng chứng!
webBTM
webBTM

More...

Bà con vô đây làm gì?

By Cử Ngông

Mới thử ứng dụng tiện ích của admin vào blog của mình thấy thú vị vì kiểm soát được bài đọc nhiều. Nhưng cũng giật mình vì:
- Mục Bình luận ảnh được xem nhiều nhất. Có lẽ vì nhiều diễn đàn blog cũng có mục bình luận ảnh nên bà con ghé vào xem.

More...

Thư giãn: Quán Thi Phú - Du lịch sinh lý

By Cử Ngông

   Vừa rồi Lãng tui có ngồi một nhóm bạn bè với nhau trong lúc trà dư tửu hậu được nghe câu chuyện vui vui hôm nay hầu chuyện lại bà con để thư giãn cuối tuần (dù chuyện hay nhưng tui kể dở ẹt bà con thông cảm cho tràng pháo tay động viên).
 

More...

Tiếng ca bắt nguồn từ đất khô...

By Cử Ngông

Trịnh Công Sơn đã thành một cái tên ta có thể gọi một cách ngắn gọn không cần phải có những đại từ xưng hô ông/anh/ngài/nhạc sĩ...gì cả! Và thậm chí người ta còn định danh bằng những cách nói ngắn gọn hơn: nghe nhạc Trịnh nghe Trịnh...
Hỡi ôi đời cũng lắm chông gai nhiều góc khuất. Có quá nhiều người muốn ăn theo Trịnh bằng cách này hay cách khác (những cách thông dụng nhất là lăng xê Trịnh ca tụng Trịnh hoặc phỉ báng Trịnh bôi nhọ Trịnh...) suy cho cùng cũng là chuyện dễ hiểu thôi!

More...

Những người thích cáu

By Cử Ngông

Chuyện xảy ra ở xứ Blog! Nơi đây có những căn hộ nhiều màu sắc có các trưởng lão vui tính các cô nương xinh đẹp các lãng tử đa tình và vô tình. Họ gọi nhau là "đồng chí" với mục đích xây dựng xứ Blog tốt đẹp hơn. Những gì chưa đẹp được đưa vào  nhà  tiếu ngạo để cười xoà rút kinh nghiệm. Mọi người vào nhà tiếu ngạo đều quên buồn phiền an tâm lo công việc làm ăn trong đời thật. Tất cả đều sống hoà thuận vui vẻ. Đột nhiên một ngày nọ trên xứ Blog có vài kẻ lạ mặt xuất hiện. Thế là mọi sự bắt đầu!
 xitrum

More...

Thơ Tiếu lâm Bình Định (cấm chị em!)

By Cử Ngông

CHUYỆN NÀY TẾ NHỊ NÊN CẤM CỬA CHỊ EM CHỚ VÀO! VÀO LỠ COI MÀ LA LÀNG LÀ TUI... KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM!
Nhân bàn về thơ hậu hiện đại anh em văn nghệ Bình Định quả quyết tiếu lâm dân gian Bình Định còn hay hơn. Nhân có đà bia rượu ngà ngà anh em thi nhau đọc. Đầu tiên là anh HTP tóc phơ phơ đọc hùng hồn:

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1585','5rv3ekapnbecdug9jc3a99frf7','0','Guest','0','54.198.52.82','2018-09-26 13:56:16','/ac2616/tieu-ngao/page-4.html')