Website Hội sợ vợ!

By Cử Ngông

Nhà em nghe phong thanh rằng có Hội to lắm bỏ số tiền to lắm để làm một cái website to lắm mà làm mãi không được vì nghe đâu có một bà chị đã đưa ra ý kiến về tính bất khả thi của nó! Rồi đến lượt các ông trong Hội ấm ức vì không có nơi nào sang trọng để xổ nỗi ấm ức của mình! Ấm ức nhất là mấy ông bị trả lại tiền cho ngân sách nhà nước!
Hic em lại đọc được một bà chị đứng ra bảo vệ cho chị kia mà lý lẽ thì em phục hết chỗ nói! Thế mới hay ở thời nào chị em cũng mạnh thật!
1. Em thấy khi chị em luôn có lý thì ... cấm có sai!
2. Mà khi chị em vô lý thì em lại xem lại điều 1.
Bằng chứng là em có bà xã hiền lành nhưng mà bà xã em là không có chịu nổi khi em đong đưa vớ vẩn ở đâu hay làm gì không ích nhà lợi con! Trời bà xã em không sợ Đất bà xã em không sợ mà chỉ sợ chuột! Thế là em có phép để không sợ bà xã!
Em có kinh nghiệm hay như thế nên băn khoăn muốn tìm một website thật hoành tráng phổ biến cho toàn thể đàn ông chứ đưa lên blog hay forum không oách thì em thấy ... không xứng tầm! Nên nghe Hội nọ không có lập website em đành ngậm ngùi chờ dịp!
Hôm nay trước khi ra khỏi vòng tay âu yếm của bà xã em chợt nảy ra ý nghĩ: vận động thành lập website Hội Sợ Vợ. Dự án này kêu gọi các bác Mạnh Thường Quân mở quĩ đen (vì quĩ công khai bị vợ quản) lập website các chuyên gia bảo mật hàng đầu bảo trì (vì sợ các bà xã phá). Tìm một ông sợ vợ quá đến nỗi không dám lấy vợ làm admin (để khỏi bị nắm đầu hành hạ) cử các anh ít sợ vợ làm mod. Thành viên thì được bảo mật tuyệt đối thông tin! Hàng ngày phải phổ biến kinh nghiệm chống sự bạo hành của vợ các chiêu trốn vợ để ...tò te tí te đong đưa với các em xinh xắn (kiêng chữ ...xẻo) nghĩa là có bao nhiêu chước cứ phổ biến cho nhau!
Theo em tính đầu tư website sợ vợ chỉ cần mỗi người bỏ ra vài ngàn là có ngay hàng tỷ nếu có huy động được các chuyên gia ngoại ngữ thì có khi website này hoành tráng nhất ...thế giới vì có tài trợ tiền Đô tiền Ơ-rô tiền Rúp tiền Yên tiền Nhân dân tệ và đủ loại tiền trên thế giới! Có khi phải lên vài tỷ Đô (ấy là em quen miệng qui ra Đô cho gọn!).
Hỡi ai có cùng chí hướng sợ vợ cùng đứng ra với em lập website này!
Kính cáo
TIM CHEO TEO...
(Em viết xong bài này phải đi lánh nạn một thời gian các bác thông cảm...)

More...

Khóc ngọn núi quê

By Cử Ngông

Xin khóc ngọn núi quê đang giãy chết
Đám cháu con hể hả nhậu tưng bừng
Mai mốt núi chẳng còn lưu dấu vết
Có ai thắt lòng nhớ núi rưng rưng?

Thôi chú ạ đừng làm thơ kêu cứu
Họ bán núi rồi mồ mả sắp tan hoang
Lòng núi đỏ loét một màu chết chóc
Lòng dân đau riêng quan xã huy hoàng

Con hổ thẹn vì giải thưởng bài bút ký
Đâu cứu nổi núi quê mình đang bị phá lam nham
Về quê nội thấy dòng sông ngầu đỏ
Ước sông vùi bọn khoét núi tham lam
Núi Thơm

Mộ dòng họ dựa lưng vào thế núi
Chúng nó phá rồi ông bà sẽ đi đâu?
Dân có kêu nhưng tiếng kêu bé quá
Chúng tha hồ ăn tiền chất ngập đầu!

Con chợt thấy tiếng kêu mình nhỏ quá
Bút bất lực rồi chỉ còn khóc mà thôi
Nhìn lần cuối núi quê mình nham nhở
Muốn vạch trời lên kêu thét...ngậm ngùi!
Lãng Tử

More...

Có tồn tại một dòng văn chương phi chuẩn mực?

By Cử Ngông

Nhân dịp mở cửa trở lại 360 post lại một bài bên đó qua đây cho...đỡ buồn...
Văn học Việt Nam đầu thế kỷ XXI xuất hiện cái gọi là Văn chương 8X! Tung hê tất cả lật nhào nhữngchuẩn mực xã hội kêu gọi giải phóng thân xác kiêu hãnh vì sự gợi cảm nóng rẫy những cảm giác ngất ngây các nhà phê bình choáng váng vì sự táo bạo của họ (khờ khờ tớ biết có mấy anh nhà văn tự nhận là cấp tiến tung hô các em làm các em sướng...cho đến lúc đưa các em vào hạ giã biệt hẳn văn chương rủa thầm sự ngốc nghếch đáng yêu của mình về kiếm ngay một tấm chồng để đổ vỏ và ngoan hiền hẳn!!!).
Tớ là tớ không tin đã hình thành một dòng văn học nghiêm chỉnh có chủ đích có chính kiến. Dường như đến giờ văn học Việt Nam mới bắt đầu hành trình phản tỉnh của "lost generation" ở châu Mỹ nửa đầu thế kỷ XX(mà cái mất mát ấy liệu thế hệ gọi là 8X có cảm nhận một cách nghiêm chỉnh không nhỉ? ) rồi bắt đầu các cây bút được nhồi các chủ thuyết văn chương cũ rích phi lí đa đa siêu thực cấu trúc cho đến một mớ tả pí lù hậu hiện đại tân hình thức chưa kịp bị đời cho ăn vài cái tát nảy lửa hăng hái xông lên viết bằng sự trải nghiệm thân xác chính mình! Khi bị các nhà phê bình lên tiếng nhắc nhở về tâm lý văn học đô thị thì giãy nảy lên như đỉa phải vôi ngúng nguẩy "em chã!".
Tớ là tớ oải khi đọc văn bây giờ của các em váy ngắn chân cong (tuy thích các em í ngúng nguẩy trước mặt núng na núng niếng cũng...hay hay có cảm hứng muốn...nhậu!). Một Murakami của Nhật Bản viết còn gần gũi với người Việt trong xã hội hiện đại hơn các em. Có vẻ văn học bi giờ đang mò mẫm con đường của mình các băng các nhóm hình thành để "mở miệng" để xù bờm làm "ngựa trời" ngựa biển gì đó! Các em thông minh nên quyết không xa thành phố trả thù sự đểu cáng phố thị bằng những lời văn tung hê vào mặt mấy lão đạo đức giả (cái này thì tớ đồng tình về thái độ!) nhưng văn các em thì xin lỗi tớ chưa cảm được. Phán nhiều các em lại cho mình là loại bụng mỡ chỉ đáng nói chuyện với mấy mẹ nạ dòng thì buồn 5 phút!
Thôi thì các em cứ phi chuẩn mực trải nghiệm với đời cho sâu mai mốt may ra có cái gì để đời chăng? Tớ chuẩn bị quay về nghiên cứu các cụ nhà ta thời kỳ văn học trung đại để xem có hiểu nổi các cụ không? Tung tẩy văn chương nỏ mồm một tí lỡ có mạo phạm thì các em đừng có xoe xoé vào đây mà nguyền rủa nhé! Mai mốt tớ về làm lại một ông giáo dạy văn chả biết thế hệ 9X có dữ dằn hơn 8X hay không đành tự an ủi do luật đời "sóng trường giang lớp sau đè lớp trước" tớ vẫn khoái đi tìm chuẩn mực chân - thiện - mỹ văn chương hơn là nhấm nhá cái phi chuẩn mực đến mức quái đản!

More...

Ê thu nhập bao nhiêu vậy?

By Cử Ngông

- Này! Luật thuế Thu nhập có hiệu lực rồi đấy!
- Thế à? thế bao nhiêu thì phải đóng thuế?
- Nghe nói 5 triệu! À mà  có chế độ miễn trừ nếu chứng minh tổng thu nhập  phải phụ giúp gia đình đấy!
- Thế à? Thế chừng nào có "cò" hướng dẫn khai hoàn cảnh?
- ???
- Hay là tớ làm cò thể nào cũng có một khoản thu nhập kha khá uống bia!
- À ờ! Chả biết mấy ông quan nhà mình sau khi kê khai thu nhập thì đóng thuế thế nào nhỉ?
- Thì Luật nào mà chả có linh hoạt!!! Qui ra hiện vật là chắc ăn! Có gì thì khai ngày xưa ông bà là bần cố nông nhưng để lại...hũ vàng mới tìm thấy nên kế thừa hợp pháp lấy tiền đó xây biệt thự!
- Này thế thu nhập của cậu bao nhiêu vậy?
- À ...hỏi làm gì?
- Thì để tập tư vấn làm cò ...thu nhập chứ làm gì!

More...

Chuyện đi tàu SE4

By Cử Ngông

    Lần đi ra Hà Nội Lão Tà ta cũng phải chọn lựa tàu mà đi cho chắc trong mùa mưa bão. Chọn thứ Tư lên đường mà quên coi ngày. Hoá ra lại bị một cú tương tự như đi SE5. Này nhé: lần đi thì SE5 xơi một người ở gần Phủ Lý lần về SE4 cũng xơi 1 người ở Phủ Lý. Cả hai lần nghe nói đều mới xơi cặp giò.
    Chuyện ăn thì hoá ra nhà tàu lần này có rút kinh nghiệm lịch sự hơn và văn minh hơn.
    SE4
    Nhưng do số Lão Tà hay sao đó mà hai lần ăn hai lần đều trục trặc. Lên tàu 9 h 38 phút báo ăn trưa. Nhân viên phát cơm hỏi : bác ăn tầng 1 hay tầng 3 đang mệt ngồi trên tầng 3 toa 6 làm xuất cơm gà 15.000. Lúc nhân viên phát canh đi thì mải nhao nhao phát canh ở dưới quên béng Lão Tà. Lúc gọi với thì không kịp vì nhân viên phát canh đi như đằng vân giá vũ đành ăn xong rồi chờ cu em quay lại mắng vốn.
    SE4
    Buổi chiều rút kinh nghiệm ngồi chực ăn ở tầng 1 để khỏi quên phát canh. Vừa mở hộp cơm bật cười vì...lại gặp cố nhân!
    SE4
    Lần này có hẳn hai cọng đen đen! Số Lão phải ăn tóc nhà tàu hay sao đó! Gọi ngay nhân viên phản ánh cũng một điệp khúc trả lời: thì làm thỉnh thoảng cũng có vướng tóc! Hic Lão Tà đúng là thành Gà mắc Tóc! May mà cơm ngon hơn canh lịch sự nên cũng bỏ quá cho!
    SE4
    Đến lúc qua Huế nước ngập 30 phân trên đường tàu đành ngồi chờ. May mà trong toa có mấy anh bạn vui tính đỡ buồn. Đến lúc tàu đi được tính ra trễ so với giờ qui định 8 tiếng đồng hồ mới về tới nơi. Nên nhà tàu phát chẩn cháo và lại tiếp tục bán cơm trưa. Nhưng hãi vì khuyến mãi tóc nên thôi không dám nữa! Về phòng ăn ...mì tôm cho chắc!

More...

Đào kép xưa và nay!

By Cử Ngông

Nhân vụ bà con bàn tán xôn xao về vụ con bé nào đó được tung hô tiễn biệt chia tay chia chân có khóc lóc tiễn biệt như một thần tượng của tuổi teen mà giật cả mình! Lão Tà ta đọc sách thấy chuyện xưa mà không khỏi chạnh lòng cho nghệ thuật bây giờ!
    Trong những chuyện còn lưu truyền về nghệ thuật hát bội Lão Tà đặc biệt tâm đắc với câu chjuyện về các kép ngày xưa khi được giao đóng vai Quan Thánh: kép nào được giao đóng vai Ông Đỏ đều phải ăn chay tắm gội sạch sẽ để diễn cho đạt Tinh - Khí - Thần của Ông! Còn chuyện có thầy Tuồng bị đau phải thắp nhang khấn rồi giao lại vở Trầm Hương Các cho anh mình cất vì vở này có bà Nữ Oa có yêu nghiệt...nên rất linh! Ngày xưa đào kép đều ý thức được vai diễn của mình Hệ như thế nào nên rất cẩn trọng!
   Nên chi cái vụ ngày nay có con bé đua đòi bị tổ trác làm nhà tài trợ quê mặt nhà đài nọ ngậm quả  đắng xem ra cần phải biện lễ vàng hương mà cúng Trinh thần không thì dễ bị vật trợn mắt hộc máu! Chứ chia tay kiểu này không khéo các cháu tuổi teen lại nhầm là nhân vật bị sao đó nên không còn thánh thiện nữa! Sau vụ này ngẫm câu ông bà truyền lại: Đẹp mất trinh xinh mất nết vẫn còn có giá trị cảnh tỉnh. Xem ra tuổi teen bây giờ tìm thần tượng khó lắm thay!

More...

Tin nhắn vớ vẩn!

By Cử Ngông

    Tình cờ hôm qua nhận được một tin nhắn khiến Lão Tà ta buồn cười quá!
Chuyện là vầy:
    Lão Tà về thăm mẹ ốm đang bận tối mắt tự dưng nhận được tin nhắn: "Cau nen xem trang 3 bao thanhnien sang nay nhe! Co le giup cau nhieu day!" (Cậu nên xem trang 3 báo Thanh Niên sáng nay nhé! Có lẽ giúp cậu nhiều đấy!) từ số điện thoại 097434025... Vỗ trán lẩm bẩm: "Số nào vậy cà!" (Khổ thân Lão Tà ta bị trộm mượn cả hai điện thoại nên bị mất một số điện thoại đáng kể!). Lại nghĩ: Chắc có khi thằng cháu ở Sài Gòn có phương thuốc nào hay mách cậu chữa cho bà chăng? Khổ nỗi không có báo sực nhớ có trang www.docbao.com.vn cho đọc Thanh Niên miễn phí bèn phi vào đọc trang 3!
    Trời đất chả có bài thuốc nào sất mà là chuyện kiện tụng qua lại giữa nàng Chanh yêu quí và blogger H.T nào đó! Đúng là chuyện vớ vẩn hết sức! Ơ mà thằng cháu láo thật nó định cảnh báo cậu cái gì? Trang blog của cậu nó thì chẳng nói oan cho ai sất! Toàn nói chuyện thiên hạ làm bậy ngứa mắt ngứa tai thì ý kiến. Cậu nó có bôi bẩn ai mà phải lo. Bèn nhắn lại cho "thằng cháu": "Tuong gi ghe gom! Toan la may thong tin vo van. Blogger la ca?i kem tri tue moi lam chuyen ha cap do! Cau chang quan tam Chau a!"(Tưởng gì ghê gớm! Toàn là mấy thông tin vớ vẩn. Blogger lá cải kém trí tuệ mới làm chuyện hạ cấp đó! Cậu chẳng quan tâm Cháu à!).
Một lát  sau số máy trên bèn nhắn lại: "Dung vo le vay! Nong voi vay mat khon! Toi dang o Tam dao chieu ve HN minh uong voi cau 1 ly nhe!" (Đừng vô lễ vậy! Nóng vội vậy mất khôn! Tôi đang ở Tam đảo chiều về Hà Nội mình uống với cậu 1 ly nhé). Ối trời hoá ra không phải thằng cháu mình!!! Nhưng chả biết vị nào rỗi hơi vớ vẩn thế! Đang lo chuyện nhà chưa xong lại nhận mấy tin này bực quá! Giá ở HN thì cũng tiếp xúc thử vị nào cho biết!!! Nhưng nghĩ lại loại nhắn tin vớ vẩn này chẳng đáng để mình quan tâm. Bèn nhắn lại: "Ai cha cha! Tuong thang chau nhan tin! Nhung toi chang quen ai co so may nay chang can phai spam vo van vao may toi. Khong co tgian noi chuyen tao lao nhe!"(Ái chà chà! Tưởng thằng cháu nhắn tin! Nhưng tôi chẳng quen ai có số máy này chẳng cần phải spam vớ vẩn vào máy tôi. Không có thời gian nói chuyện tào lao nhé !). Chả hiểu mình gặp phải thứ quái nào thế?
    Gặp mấy spam vớ vẩn trên blog chưa đủ bây giờ lại có spam tin nhắn bực mình thật!

 

More...

Tạp chí nhà văn online sự ẩu tả của ông Đỗ Hoàng!

By Cử Ngông

Tôi buộc lòng phải lên tiếng lần thứ hai sau khi một sự ẩu tả được chỉ ra đã bị lờ đi. hôm nay đọc blog của ông Đỗ Hoàng lại thấy xuất hiện bản dịch ẩu thơ Bác mạo danh của Nam Trân. Khôi hài hơn là sự góp ý thẳng thắn của chúng tôi với ông hội viên Hội Nhà văn ẩu xị Đỗ Hoàng đã được ông lặng lẽ xóa đi phi tang! Nếu ông là nhà văn chân chính có tài năng như ông đã tự nhận xin ông trả lời cho tôi mấy câu sau đây:
1. Nguyên bản thơ Bác bị ông sửa căn cứ vào đâu? Bảo rằng chép ở sổ tay chăng? Như vậy phải chăng ông không thèm đọc bao nhiêu bản in bản dịch của bài thơ này mà cứ giữ một bản dịch sai để phổ biến? Giá như chỉ là ghi chép của sổ tay thì kệ ông đằng này ông đưa lên trang trọng trên website www.tapchinhavan.com - phải chăng là một sự cố tình xuyên tạc thơ Bác. Chẳng hiểu Hội Nhà văn đưa ông lên làm thường trực của Tạp chí này đã kiểm tra thử trình độ chữ Hán của ông hay chưa?
Nguyên văn câu thơ thứ hai là thế này:
GIANG TÂM NHƯ KÍNH TỊNH VÔ TRẦN
Đỗ  thường trực  thản nhiên  nện thành  :
GIANG tân NHƯ KÍNH TỊNH VÔ TRẦN
Chữ TÂN có nghĩa gì vậy hả ông? Mà ông lại thản nhiên dịch nghĩa : Dòng sông sáng trong như mặt gương... Học giả Nam Trân không hiểu một cách ngớ ngẩn như thế nên dịch : Giang Tâm là "Lòng sông" hoàn toàn chính xác!
Nếu ông muốn cãi lấy được xin mời ông giở sách giáo khoa Văn học lớp 12 tham khảo bản phiênâm chữ Hán và bản dịch thơ nhé! Nam Trân không có dịch "Tây Phong Lĩnh" thành "Tây Côn lĩnh" một cách ngớ ngẩn ngây ngô như trong blog của ông cũng như trên Tạp chí Nhà văn online do ông thường trực đâu!
2. Còn nếu ông muốn cãi lấy được là "chắc gì Bác viết chữ TÂM"thì lại mời ông giở sách "Vừa đi đường vừa kể chuyện" rađọc lại nhé! Của tác giả T.Lan đấy! (Ông có biết T.Lan là ai không nhỉ?) Trong đó có một bản dịch lục bát nữa mời ông tham khảo nhé:
Mâyôm núi núi ôm mây
Lòng sông sạch  chẳng mảy may bụi hồng
Bùi ngùi dạo đỉnh Tây Phong
Trông vời cố quốc chạnh lòng nhớ ai!
Ông xem Bác có nhầm lẫn chữ Tân với chữ Tâm không nhỉ?
Chẳng muốn lên mặt dạy dôỗng nhưngông vỗ ngực hội viên Hội Nhà văn Việt Nam lại thường trực tapchinhavan.com cho nên tôi lên tiếng lần nữa cảnh tỉnh cho sự làm bừa làm ẩu của ông. Góp ý thẳng trong blog thì ông lặng lẽ xoá ông định gieo rắc cái quái quỉ gì vậy hả ông Đỗ Hoàng? Ông định biến thơ Bác thành cái gì vậy? 

More...

Chuyện ăn trên tàu SE5!!!

By Cử Ngông

Đi tàu SE5 về nhà (tàu 13h05 khởi hành tại Hà Nội) lần đầu tiên được ăn cơm đặt bữa! Mấy đợt trước toàn đi tàu có khẩu phần ăn sẵn(Nhưng nghe thông tin bây giờ tất cả các chuyến SE đều cơm đặt trừ ra khỏi tiền vé)!
Nghĩ rằng sẽ được ăn ngon hơn nên phấn khởi đặt suất ăn 15 ngàn.
Quả là cơm có ngon hơn thật. Nhưng...

More...

Thơ Bác có đúng thế không?

By Cử Ngông

Thấy có ông giới thiệu Tạp chí Nhà văn online vào xem thử thì thấy chưa gì đã sai mà sai ngay phần dịch thơ Bác. Chả biết ai đặt tiêu đề  là "Tân xuất ngục trung đăng sơn" thế? Hồi giờ chỉ biết người ta đặt tiêu đề là "Tân xuất ngục học đăng sơn". Lại còn: "Giang tân như kính..."! Chả lẽ làm Tạp chí Nhà văn lại là loại dốt chữ Hán? Chưa hết bản dịch Nam Trân có phải là "Tây Côn lĩnh" không?

Đã làm tạp chí của NHÀ VĂN thì liệu mà làm cho đàng hoàng!

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1585','uf6t4edjn5lt9jd1janhsam367','0','Guest','0','54.198.52.82','2018-09-26 13:19:48','/ac2615/giao-dau/page-3.html')