Luận về cái tâm và cái tầm!

By Cử Ngông

Ngẫm sự đời ngứa miệng nói chơi: chuyện văn chương xen lẫn chuyện đời! Lãng tử về nhà thằng con mếu máo nghe xong lãng tử cũng toát mồ hôi!
Nguyên nhân là thằng con bị xếp loại khá chuyện đã không thể cứu vãn. Lãng tử không dám nói cô sai đành phải lấy bài con ra xem lại. Ô hô ai tai! Ngẫm cho kỹ con mình cũng có lỗi!
Lỗi đầu tiên là không đi học thêm cô giáo nên cô cho đề thì thằng con không làm được phải chịu 4 điểm. Cô thản nhiên:vấn đề này cô đã giảng khi dạy thêm sao trò không làm được? À mà có thèm đi học thêm đâu!!! (lớp có mỗi mình thằng con không học thêm dù đã có học môn Văn ở một thầy giáo khác bạn của lãng tử). Chẳng phải dám khinh thường cô mà vì lỡ học thầy mà chưa kịp bỏ thầy theo cô!
Lỗi thứ hai là thằng con chắc cũng phách lối gì đó nên cô cho làm hẳn một đề riêng so sánh độ dài của bài thằng con với bài kiểm tra của các bạn thì dài gấp rưỡi! Cho chừa đi! Mẹ thằng cu thắc mắc thì cô bảo: do in thiếu đề nên cho làm đề khác! Đáng đời con nhé!
Lãng tử nghe tin buồn bã than thở với ông bạn hiệu trưởng. Chẳng hiểu thầy hiệu trưởng có nói gì mà cô giáo đùng đùng tuyên bố trước hội nghị phụ huynh: lỗi không phải do cô! Ừ thì lãng tử ở xa có biết cô đâu mà gặp! Mẹ nó lại lặn lội đến gặp cô cô có vẻ thương tình đến khi thi học kỳ chỉ bài cho phòng thằng cu! Chẳng may sai đáp án cô đùng đùng gọi thằng nhỏ ra mắng: tại trò mà cả phòng làm sai! Ai bảo chỉ bảo cho các bạn khác (!). Bài học kỳ câu cô chỉ sai so với đáp án! Và kết quả đó được cô chứng minh tại hội nghị phụ huynh là do cháu nó học kém chứ không phải do cô!
Về nhà buồn bã xem bài con! Thấy nó tưởng tượng cũng khá nhưng cô cứ khăng khăng phải tưởng tượng giống như cô dạy không đúng thì 3 5 điểm. Câu trắc nghiệm bài kiểm tra đầu tiên của học kỳ 2 con làm 2 đáp án đều đúng phương pháp nhưng không giống cô thế là không có điểm bài bị 4 5 điểm! Thằng con đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố môn Anh mà mặt buồn xo! Xem lại bài kiểm tra 1 tiết làm riêng thằng nhỏ có hai câu trắc nghiệm đúng cô thản nhiên gạch sai và vì không có sửa bài nên thằng con cấm có cãi cô được câu nào!
Tiếc cho mình không là thanh tra để kiểm tra kiến thức của cô! Tiếc vì cô là người lớn mà cho thằng bé nhà lãng tử (và có thể cha nó!) một bài học về sự lễ độ!
Tâm và Tầm của cô lớn thật!

More...

Về Qui Thành

By Cử Ngông

Về Qui thành chiều cuối đông
Thấy thêm ấm áp trong lòng
Bạn bè chưa mừng tái ngộ
Trở về ta lại lông rông...

Hát câu giang hồ tiếu ngạo
Thản nhiên cười cái sự đời
Mong đến một mùa xuân mới
Mọi việc sẽ càng sáng tươi!

More...

Dịch thơ Đỗ Khè ra văn xuôi

By Cử Ngông

Lãng tử ta lang thang blog có những bài thơ các vị viết không hiểu nên mạo muội dịch ra văn xuôi cho ...dễ hiểu. Lượm được bài thơ này xin phục vụ bà con dịch ra văn xuôi:
Nguyên bản:
Nhặt từ bùn

Nhặt từ bùn
Bông sen trắng bông sen hồng.
Hương thơm nghìn năm

Nhặt từ bùn
Hòn than đen nhaqnhs nắng trời
Cánh rừng đại ngàn còn in dấu vế.
Biết đốt mùa đông sưởi nồng trái đất!

Nhặt từ bùn hạt thóc
Nằm trong tối đen hơn trăm triệu năm.
Đến hôm nay
Qua hơi ấm bàn tay người
Lại mọc!

Để mùa màng thêm hạt
Như tình yêu ủ chín bất ngờ.

Và cũng bất ngờ
Nhặt từ bùn câu Thơ
- Thời gian không hóa thạch!

Huế năm 1982
Dịch như sau:

Lội bùn nhặt các cái...

(Đỗ Khè) lội bùnđể nhặt nhạnh rác các loại.Đầu tiên nhặt được hai bông sen màu trắng và màu hồng (Khè) ngửi ra hương thơm của bông sen (lẫn với hương bùn). Tiếp theo (Khè) nhặt được một hòn than họ đốt từ cánh rừng nào nhỉ? (Khè) tự nhủ đem về có khi dùng để sưởi ấm được dẫu nó dính bùn. Rồi thì (Khè) lại nhặt được hạt thóc mừng quá (Khè) nhẩm tiíh từ hạt thóc này có thể may ra mọc mầm thành cây lúa rồi cây lúa lại có nhiều hạt... (Khè lại bỏ túi hạt thóc). (Khè mơ về một mùa bội thu từ hạt thóc để có thể bán thóc tích tiền đi tán gái cho có tình yêu). Cuối cùng (Khè) nhặt được tờ giấy có ghi bài thơ người ta vứt nó xuống bùn (Khè) lẩm bẩm đọc hoá ra thơ mình! Đành tự an ủi: Thời gian không hoá thạch mà hoá bùn! (Hôm nay Khè đi lượm mót được nhiều quá!). Xong rồi Khè đi về!

More...

Jingle Bell by Jingle Dogs!

By Cử Ngông

Ai bảo ... chó không biết hát?

More...

Gửi người không phải Hội viên Hội NV

By Cử Ngông

Lang thang net lại thấy có ông Khè lên mửa ra mấy lời thum thủm. Trích ra đây cho bà con coi một đoạn có phản ứng gì thì vào comment kẻo không lại bị xoá comment bên blog của Khè! (http://dohoang.vnweblogs.com/post/6654/42579/chung/vui-buon-viec-vao-hoi-nha-van-viet-nam.html)
"Một điều công bằng và khách quan là ai có tài văn chương thì Hội Nhà văn Việt Nam không để họ đứng ngoài
Hội.  Cô Nguyễn Ngọc Tư tận chót mũi Cà Mâu anh Cao Xuân Thái cô Đỗ Bích Thúy ở tột cực Bắc đều được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam có thể là không mất một xu để thắp hương! Hội Nhà văn Việt Nam còn cho tiền để về Hà Nội dự lễ kết nạp hội viên!
  Vì danh hiệu nhà văn được Nhà nước công nhận nên ai ai có chút làm văn chương đều muốn mình cũng được danh hiệu Nhà nước công nhận. Còn mấy cái tư danh như: Tổng giám đốc công ty Trách nhiệm Hứu hạn công ty Cổ phần Chủ nhiệm Câu lạc bộ văn thơ này nọ tự đứng ra lập không mấy ai mặn mà. Phương Đông ta thich cái mác công danh chứ chưa thích cái mác tư danh.
" Đã mang tiếng ở trong trời đất
Phải có danh gì với núi sông!"
 Vì vậy một năm Ban hội viên của Hội Nhà văn nhận đến gần 1 000 đơn xin vào Hội. Mỗi đơn có 2 tập sách được in ấn. Văn phòng Hội không có chỗ để sách người nộp đơn."

Ặc! Thúi quá! Chưa kể ý kiến này xúc phạm danh dự của những anh em CLB Văn học có blog ở trên này! Khè ơi là Khè!

More...

Coi võ Bình Định (III)

By Cử Ngông

Hào khí Tây Sơn toả núi sông
Anh hùng áo vải phất cờ hồng...

More...

Coi võ Bình Định (II)

By Cử Ngông

Tiếp tục phim về võ Bình Định cho hào sảng mã thượng tha hồ khinh khoái tiếu ngạo giang hồ!

More...

Coi võ Bình Định

By Cử Ngông

Ta trai Bình Định hơi khô cứng
Rất thiệt tình riêng phong cách miền Trung
(Trần Viết Dũng)
Nghe chuyện văn chương hoài chán! Chợt nhớ chuyện Kim Thánh Thán viết trong "Chẳng cũng sướng sao!": Có hai anh đồ gàn cãi nhau miệng cãi "chi hồ giả dã nhặng xị. Bất chợt có một đại hán đi tới quát to một tiếng tất cả đều im thin thít! Chẳng cũng sướng sao!
Hình ảnh tải được từ Youtube!

More...

Cao Bá Quát thánh thật!

By Cử Ngông

Đảo đảo mấy vòng qua blog của mấy bác tự xưng là nhà văn nhà thơ đọc phải toàn mấy thứ chẳng ra sao. Vài bác nghiêm túc đã đành còn lại đám lau nhau cũng hùa vào nói hôi toàn chuyện cãi lộn bực mình. Chợt nhớ câu chuyện Cao Bá Quát kể hầu các vị chơi:
Có hai ông đại thần đánh nhau vua Tự Đức nghe nói có Cao Bá Quát chứng kiến nên đòi ra làm chứng để vua phân xử. Cao quỳ trước vua tâu rằng: Bẩm thần có biết gì đâu? Thần thấy ông quan này chỏ mặt ông quan kia bảo: Chó! Ông quan kia lại chỉ ông quan này biểu: Chó! Cuối cùng thì dùng võ. Thần đứng giữa thần chẳng hiểu mô tê thần vội co giò thần ...chạy!
Hai phe đại thần tím mặt. Vua thấy nhân dịp này Cao lại chửi xỏ quan lại cả triều đình là chó ngán ngẩm vội cho Cao lui!
Sao tự dưng giờ này tui nhớ chuyện Cao Bá Quát dzầy nè trời!

More...

Ngẫm chuyện văn chương!

By Cử Ngông

Ngồi buồn lại móc blog xem
Lại thêm lắm chuyện lèm bèm văn chương
Xưa nay danh hão vô thường
Nhà văn học thói thương trường bon chen!
Bầu hội viên trước phải quen
Cần chi tác phẩm chê khen thế nào?
Liếc nhìn danh sách mà đau
Miền Trung có mỗi anh hào nữ nhi
Thôi đừng bực bội làm chi
Chiếu trung ương tỉnh... có gì khác nhau?
Dream Thái Dream Tàu
Cũng đều chạy tốt miễn sao lợi mình
Tình hình là rất tình hình
Chúc mừng Mỹ Nữ quê mình hội viên!
Chúc văn chương cứ tiến lên
Lợi dân lợi nước ...có tiền nuôi thân!

More...