Khiêu vũ mừng năm mới

By Cử Ngông

Năm mới đang đến gạt hết chuyện buồn dancing vui vẻ trẻ khỏe vui tươi cho thêm tươi đời kệ ai toan tính cùng nhau kết dính tình thương mến thương!
dancing

More...

Hướng dẫn tải hình lên blog

By Cử Ngông

    Nhân các anh em blogger Bình Định băn khoăn về việc tải hình lên blog từ kinh nghiệm bản thân Lãng tui xin làm quân sư mách nước:
1. Với hình có dung lượng lớn kích cỡ tràn khung: Trước khi tải lên (upload) nếu trong máy của bạn có sử dụng Office 2003 bạn nên mở hình bằng Microsoft Picture Viewer (Vào Programs chọn Office - Tools - Microsoft Picture Viewer). Sau khi mở hình bạn chọn Edit Picture (ở góc trên bên phải chương trình). tiếp đến chọn Compress (nén hình). Có thể chọn nén theo 2 chế độ: For Document (tài liệu) và For Web (cho mạng) - chú ý chọn chế độ này sẽ giảm dung lượng và cả kích cỡ của hình! Tôi thường chọn chế độ for document để giảm dung lượng hình mà vẫn giữ được chất lượng tương đối tốt. Sau đó tải lên (upload). Khi đưa hình vào bài bạn bấm vào khung màu xanh (có ô vuông như TV) lựa hình đã tải lên hiển thị theo chế độ ảnh thumbnail trung bình là hình không bị tràn khung.
blogger bđ

Hình blogger Bình Định hội ngộ!

2. Đối với những hình có sẵn trên mạng bạn mở hình ở một cửa sổ khác sau đó dùng lệnh copy đường dẫn của hình (thường có tên file.jpg hoặc file.gif .png...). Sau đó mở bài viết chọn ô xanh lá cây có hình cái cây dán đường dẫn vào là hình sẽ hiện lên. Nếu hình lớn quá bạn kéo hình từ góc để thu nhỏ lại như ý muốn.


Hình copy từ trên mạng!
    Chúc các bạn thành công!

More...

Vào đây mà dịch tiếng Ả Rập

By Cử Ngông

Thấy bác Văn Công Hùng có cái comment không đọc được tiếng Ả Rập giúp bác một phen: Vào trang thanhnien.com.vn chọn ở góc trái mục Chuyển đổi font chữ bấm hiện lên một khung. Sau đó copy đoạn chữ Ả Rập vào chuyển chuột tìm button Nhận dạng mã. Sau đó chuyển font là đọc được Unicode là mã dùng cho vnweblogs.
Nhưng em khuyên bác đừng đọc còn hơn vì em thấy nó vô bổ lắm!
Bác có thể áp dụng chiêu này chuyển các mã VNI TCVN sang Unicode dễ dàng khỏi lọ mọ gõ lại!

More...

Hoành tráng thơ

By Cử Ngông

Thơ đi vào nhà hàng

Thơ hoà điệu rock – rap

Ừ thì hoành tráng!

Yeah!

*

More...

Hội chứng thích khen!

By Cử Ngông

laughing
Hội chứng này vốn dĩ là sản phẩm của chế độ báo cáo thành tích. Nghĩa là hàng quí hàng năm có thành tích gì thì có ngay một chuyên gia tán hươu tán vượn biến hoá các con số để đọc lên thành tích nổ trời hội nghị vỗ tay nhiệt liệt sau đó quan khách hể hả đánh chén! Từ tâm lý đó có nhiều người tự nhủ: thiên hạ dở như hạch mà cũng khen nhau ào ào việc gì mà không tự khen mình. Vậy là có các chuyên gia khen ra đời!
Phàm là khen thiên hạ cũng khó và đôi khi ngượng miệng! Nhất là mấy bác nhà văn nhà thơ lại mắc thêm cái bệnh "văn mình vợ người". Có những vị nhà văn đứt mất dây thần kinh sĩ diện tự khen mình rất ghê đại để như: "...đây rất có tài rất có tâm" hay họ túm được ai thì có mà chạy đằng giời. LÃng tử từng khốn khổ khốn nạn vì lỡ thăm một ông họ hàng có làm thơ. Định ngồi một tí rồi đi ai dè bị túm lại nghe đọc sơ sơ gần hai chục bài sau mỗi bài ông lại còn tấm tắc tự khen mình vần luật chan chát rồi cứ thế mà ngân nga! Từ đó đi đâu gặp các ông nhà thơ là Lãng tớ ại phải né xa xa sợ bị túm vào làm thính giả!!! Cú nhất là đôi khi phải khen vuốt cho nhanh để "chuồn". Khốn nạn thân tớ có lần khen đểu vài câu ai dè vị đó tưởng thật hớn hở vồn vã bắt tay: chỉ có ông là tri âm tri kỷ!
Sợ phải tiếp xúc thơ và nhà thơ "offline" tớ chuồn lên mạng "online". Hỡi ôi thiên hạ ở đây còn kinh hơn nữa! Khen nhau bốc thơm nhau lăng xê nhau ...xem ra còn trầm trọng hơn là ở đời thường. Hoá ra lên đây da mặt lại thêm dày! LÃng tớ từng khốn khổ vì cái cảnh lỡ nổi tiếng mới viết một "entry" vớ vẩn là có ngay một đội ngũ hùng hổ nhảy vào comment poctem ngay tắp lự! Nhảy sang blog khác để sinh hoạt cộng đồng thì còn tệ hơn! Có những blogger lần đầu tiên làm quen thế giới ảo vốn quen bốc đồng và khệnh khạng vội phong ngay cho mình một cái ghế khơ khớ quy tụ đám đàn em để bốc thơm. Y như những sinh hoạt thơ ở CLB Văn học mà tớ tham gia có thi sĩ X xuất hiện là thể nào cũng có sẵn một đội ngâm đội ôm hôn đội bắt tay đội phát biểu cảm tưởng...Thậm chí có những blogger thích khen hễ ai trái ý mình là đùng đùng nổi giận chửi rủa hoặc vội vàng xoá "comment" trái ý để lại toàn những lời có "cánh siêu mỏng" bay chấp chới! Hỡi ôi toàn là tầm cỡ "thần Siêu thánh Quát" cả!
Có lẽ vì thế mà Lãng lên đây đành phải lập ra trang Tiếu Ngạo Giang Hồ này cười cái sự chướng tai gai mắt cho đỡ xì - chét!!! Khổ nỗi đụng chạm nhiều có những vị thích khen hay thích nịnh lập tức hầm hầm rủa sả không tiếc lời mạ lị! Than ôi thiên hạ thích khen hơn thích chửi dù là chửi có văn hoá! Rồi thì có vị nào trong đó bị nói trúng thì lẩm bẩm: "THôi coi như nó Chí Phèo còn mình thì làm dân làng Vũ Đại vậy!". Đành vậy!
Chợt nhớ một lời người xưa đành tự an ủi mình: lập ra nhà cười này là để làm Người Việt Nam! "Hay cũng hì! Dở cũng hì! Hì lên một tiếng mọi việc hết nghiêm trang!". Cười được là quý lắm rồi!

More...

Anh co thich cai lon nua khong?

By Cử Ngông

CHUYỆN KỂ ...CHUẨN BỊ CHO NGÀY 8 - 3 DO BÀ XÃ KỂ LÃNG TỬ LÉN KỂ CHO BÀ CON!!! CẤM KHAI BÁO!
quarrel
Chuyện rằng có hai vợ chồng nọ vốn dĩ luôn hoà bình. Chẳng hiểu vì ông chồng ăn hầm gan cóc hay sao một hôm tự dưng nổi máu mày râu cãi lộn với vợ. Bà vợ vốn không quen làm cách mạng trong nhà hầm hầm bỏ nhà ra đi (nhưng mang theo di động vì biết chắc anh chồng sẽ...giảng hoà)! Anh chồng ở nhà lo quá đi ra đi vào cuối cùng xuống nước nhắn tin cho vợ: "Em ve đi!". Bà vợ vốn dĩ biết tính chồng nhưng chưa hả cơn tức nhắn lại cho...bõ tức: "Anh co thich cai lon nua khong?". Một chặp sau "con dế" của bà vợ lại rung lên bần bật. Anh chồng nhắn lại vỏn vẹn ba từ: "Thich! Thich! Thich!". Bà vợ nổi ba máu sáu cơn tức tốc quay về nhà trừng trị anh chồng. Vừa bước chân vào trong nhà bà quát ầm lên: "Anh ra đây ra đây bữa nay tui quyết cãi lộn với anh cho ra nhẽ!". Anh chồng nghe tiếng mở cửa từ nhà tắm khấp khởi chạy lên vận độc một cái quần đùi nghe tiếng ...sư tử Hà Đông toát hết mồ hôi:
- Chết tui rồi! Nhầm nhầm!
Bà vợ chưng hửng:
- Nhầm cái gì mà nhầm!
- Anh thấy tin nhắn tưởng bà xã hỏi: anh có thích "cái...đó" nữa không? Sao mà không thích! Không thấy tui tắm hả?
Đến lượt bà vợ đỏ mặt bừng tai:
- Ông quỷ...!
Không biết sau đó hai vợ chồng có tiếp tục cãi lộn không!???

More...

Chơi chữ

By Cử Ngông

Nghĩ mình học kém tài sơ
Dăm câu lõm bõm chơi thơ thế nào
Khá khen các bậc anh hào
Điếc không sợ súng ào ào chơi thơ
Thuận nghịch độc chữ nằm trơ
Ghép đầu các chữ ngẩn ngơ cái đầu!
Múa rìu mắt thợ được đâu
Ông cha chơi chữ từ lâu lắm rồi
Thơ rằng: ừ cũng thử chơi
Chữ đi đằng chữ hồn rơi chỗ nào?
LÃNG TỬ GIỚI THIỆU MỘT CÁCH CHƠI THƠ CỦA TIỀN BỐI CHO CÁC VỊ MUỐN CHƠI!

贈 民 利 藥 房

(每句均有藥味)

煮 煉 丹 砂 學 已 精

籠 中 參 朮 費 經 營

民 醫 調 劑 資 姜 活

利 路 亨 通 重 寄 生

客 地 蓮 心 饒 厚 朴

新 州 商 陸 著 聲 名

紅 花 紫 苑 增 春 色

蘆 會 金 銀 福 履 成

 

Phiên âm :

            Tặng Dân Lợi dược phòng

                        (Mỗi cú quân hữu dược vị)

Chử luyện đơn-sa học dĩ tinh

Lung trung sâm-truật phí kinh dinh

Dân y điều tễ tư khương-hoạt

Lợi lộ hanh thông trọng ký-sinh

Khách địa liên-tâm nhiêu hậu-phác

Tân châu thương-lục trứ thanh danh

Hồng-hoa tử uyển tăng xuân sắc

Lô-hội kim-ngân phúc lý thành.

 

Dịch nghĩa :

                        Tặng tiệm thuốc Dân Lợi

                        (Mỗi câu đều có tên mỗi vị thuốc)*


Học đã rành cách thăng chế đơn sa thành tiên đơn

Bỏ ra nhiều tiền của để mua sâm và truật chứa sẵn trong rương mà dùng

Bốc thuốc cho dân uống lành bệnh nhờ đó mà dân sống an vui

Con đường mang lại lợi 1 lộc được thông suốt nhờ biết coi trọng hoài bão gởi vào cuộc đời.

Ở đất khách mà giữ được lòng bao dung đôn hậu chất phác thì tấm lòng ấy đẹp tợ hoa sen

Nên tên tuổi nổi bật trong số những người buôn bán trên đất Tân châu 2

Hoa hồng vườn tía làm tăng thêm vẻ xuân

Truyền cho tiền bạc tụ vào phúc lộc thành tựu.

 

Chú thích : * Những từ kép có gạch nối ở phần phiên âm đều là tên những vị thuốc Bắc. Tác giả dùng đơn thuần tên thuốc như đơn sa sâm truật thì những từ đó là tên thuốc; dùng lấy nghĩa đen như ký sinh liên tâm hậu phác thương lục hồng hoa kim ngân; dùng gợi âm của chữ cùng âm nhưng khác nghĩa như khương hoạt lô hội. Cho nên khi dịch nghĩa xuôi và dịch thơ ngoài ba tên đơn sa sâm truật giữ y các vị thuốc kia đều dịch lấy nghĩa chứ không giữ y tên thuốc như nguyên tác. Đây cũng là một hạn chế nữa mà người dịch không thể khắc phục để phản ánh đúng cách chơi chữ của tác giả thật đáng tiếc !

1. Hai chữ Dân Lợi đứng đầu hai câu 3 4 ghép lại thành tên tiệm thuốc. Tiệm này ở tại Qui Nhơn chủ nhân họ Hàn từ Trung Quốc sang buôn bán tại Qui Nhơn đã lâu đời.

2. Thi Nại gọi đủ là Thi Lị Bì Nại tên phiên âm chữ Cri-Banoi là tên hải cảng của Vương quốc Champa ta thường đọc lầm là Thị Nại sau là Qui Nhơn (năm 1602). Tàu cũng gọi cảng này là Tân Châu.

 

Dịch thơ :

    Tặng tiệm thuốc Dân Lợi

Nấu luyện đơn sa học đã tinh

Truật sâm mua sẵn để kinh dinh

Dân y phục vụ cho dân sống

Lợi lộ duy trì đặng lợi hanh

Chợ giã lòng sen thơm thảo nức

Châu Tân khách trú tiếng tăm rền

Hoa hồng vườn tía xuân thêm vẻ

Tiền bạc sinh sôi phúc lộc thành !

 

Ông Lê Bính cũng có dịch thành thơ :

Chế luyện cao hoàn học đã tinh

Tủ đầy sâm truật nhọc kinh doanh

Bệnh dân qua khỏi nhờ khương hoạt

Mối lợi mau giàu bởi ký sanh

Khách địa dạo chơi lòng chất phát

Nại thành buôn bán nổi thinh danh

Hoa hồng vườn tía xuân thêm sắc

Vàng bạc thêm nhiều phúc lộc vinh.
(Hà Trì thi tập - Lộc Xuyên Đặng Quí Địch phiên dịch chú giải)

Nguồn:
http://hotrancanhvan.googlepages.com

 

More...

Băn khoăn Giá - Lương - Tiền!!!

By Cử Ngông

Giá cứ lên vùn vụt
Lương bình ổn lâu nay
Tiền tiêu vèo vèo hết
Đâu còn bụng dạ say!

Phải chi đừng lạm phát
Chuyện gì cũng êm xuôi
Đùa vui và ca hát
Chơi ngông rồi cả cười!

Thôi đành...nay buộc bụng
Thì cũng xong một đời
Tính toán lo làm lụng
Đếm từng đồng mà vui!

Làm nhiều ăn cũng lắm
Ăn lại nhiều hơn làm
Cẩn tắc vô áy náy
Thận trọng vẫn an toàn

Cho ngày mai tươi đẹp
Nhà cửa thêm đàng hoàng
Ta cần phải cố gắng
Nhờ trời đỡ khổ chăng?

More...

Lại chuyện bực mình!

By Cử Ngông

Thỉnh thoảng lại nhận được những comment vớ vẩn khiến Lão Tà ta cảm thấy chán ngắt! Vợ cằn nhằn: ông can thiệp chuyện thiên hạ làm chi tốn thời gian! Để thời gian đó mà làm giàu còn hơn!
Ngẫm ra vợ cũng có lý! Nhưng làm giàu là chuyện không khó! Vả lại ta vốn ghét bọn giàu xổi trọc phú thích vỗ ngực xưng tên đi đâu cũng khoe cái dốt nát của mình bằng cách lân la kiếm danh hão!
Ngày thơ Nguyên Tiêu vừa rồi nhân buổi gặp mặt văn nghệ sĩ tỉnh nhà ta cũng thấy có vài kẻ đê mạt luẩn quẩn quanh đó làm mất hứng khoái hoạt! Cái loại trọc phú giàu xổi đó cũng cố gắn mác văn nghệ sĩ nhưng chưa bao giờ dám bén mảng đến chỗ các nghệ sĩ thứ thiệt. Anh em cũng khá tinh tường nên loại dốt nát đó không dám tinh tướng!
Phàm lệ những kẻ hèn không được như ý thì thường hay cắn trộm! Hắn lẻn lên nhòm ngó các blog của anh em văn nghệ góp ý ngậu xị lại lòi thêm cái dốt ra!!! Hắn nhìn cảnh anh em quây quần bàn chuyện văn chương với Vũ đại ca mà láo xược buông lời thất thố! Hỡi ôi loại như hắn có nghệt mặt ra nghe các lời có cánh trên diễn đàn thì cùng lắm chỉ biết vỗ tay góp vui hể hả với việc được bắt tay quan chức văn nghệ nào biết cái khoái hoạt thật sự của văn nghệ sĩ là gì! Ngày Nguyên Tiêu nghe thơ nhau đọc thơ cho nhau nghe nói dăm ba chuyện văn nghệ thưởng thức mỹ tửu thứ thiệt chẳng cũng sướng sao! Chẳng lẽ lại uống thứ nước khoáng Vĩnh Hảo nhạt toẹt! Tổ chức gặp mặt văn nghệ sĩ là để vui anh em không vui thì gặp làm gì! Tổng kết diễn văn phát thưởng là chuyện của Ban tổ chức nhận thưởng thì phần ai nấy lãnh vui cả làng! Chỉ không vui khi có cái loại ruồi muỗi cứ vo ve bên tai mà thôi!
Đúng ra Lão Tà ta chẳng thèm mất thời gian nhưng cái loại ruồi muỗi cứ vo ve nên khó chịu muốn thổi toẹt một cái cho loại này khỏi luẩn quẩn ngậu xị nữa!

More...

Buồn cho ông Hội nhà mình

By Cử Ngông

Lãng tử về nhà từ 21 tháng 1 bận rộn việc nhà chỉ tranh thủ lên cơ quan kiểm tra thư từ xem thử có gì mới mẻ chăng. Nhưng rồi đến khi Tết qua đi đến 13 tháng 2 mới nhận được một phong bì to thật to từ Hội Văn học nghệ thuật tỉnh nhà. Giở ra mà dở cười dở mếu: 2 cuốn văn nghệ Bình Định cùng một thư mời họp ngày 30 tháng 1. Từ Hội gửi đi trong cùng thành phố mà mãi bây giờ mới tới hoá ra thành thư thối!
Kể từ ngày vào BCH chi hội Văn học thỉnh thoảng liên lạc về với chi hội trưởng để cùng phối hợp hoạt động nhưng những điều nghe thấy buồn nhiều mà chẳng thấy vui! Bởi bản thân chi hội trưởng dường như cũng ngồi chơi xơi nước từ sau cuộc họp triển khai phân công nhiệm vụ BCH. Nghĩa là cũng không được họp chi hội để phổ biến đến hội viên kế hoạch hoạt động nghĩa là từ tháng 8 đến giờ BCH Chi hội bị vô hiệu hoá hoạt động! Tuy rằng Chi hội trưởng có giải thích bằng một số công văn trả lời của BCH cấp trên nhưng cảm thấy chạnh lòng vì chi hội đông hội viên nhất bị tê liệt từ mấy tháng nay.
Rồi thì với tư cách người ở xa dzìa ngậm ngùi vì không được dự họp mặt văn nghệ sĩ đầu năm vì nghĩ rằng đã muộn nhưng Lãng tử lại tiếp tục chưng hửng vì cuộc gặp mặt bị dời tới Nguyên Tiêu vì lý do Hội không rút được tiền (!). Chợt thương cho Trịnh thi sĩ ở An Nhơn hàng năm cứ háo hức "dzìa dí Hậu" trước Tết để có một phần quà nho nhỏ về nhà làm oách với con bu nó ở nhà! Thâu thì ráng chờ!
Rồi thì chuyện hôị viên Khổng thi sĩ có chuyện buồn thân mẫu mất! Hội chẳng thèm thông báo một tiến cho chi hội trưởng để chi hội trưởng thông báo với anh em cùng chia buồn! Mẹ hội viên mất mà cứ lẳng lặng đi viếng hoá ra tụi văn nghệ sĩ trong chi hội văn học tụi tui thành bạc tình bạc nghĩa lắm sao? Mẹ Lãng tử bị bệnh viện trả về cả mấy tháng nay nghĩ đến chuyện Khổng thi sĩ mà lại ứa nước mắt!
Ông hội ơi tụi tui có gì mà ông đối xử thế? Mọi năm đến Nguyên Tiêu là có cuộc thi thơ năm nay cũng chẳng hề có! Anh em BCH Chi hội có tay có chân có nhiệm vụ chăm lo phát triển văn học nghệ thuật tỉnh nhà mà các vị cũng chẳng thèm mời một tiếng dù cho chúng tôi đều có số điện thoại trong Kỷ yếu của Hội! Tệ sao mà tệ thế!
Còn an ủi mình: may mà Đại hội chưa tổ chức được (nghe đâu do có vướng mắc tài chính chưa giải trình được) mình còn ở đây thì còn tham dự Đại hội để phát biểu tâm tư nguyện vọng của anh em. Không lẽ vì mấy chuyện bầy hầy mà mình để cho hội nát bét không nói ra để góp phần làm trong sạch hội thúc đẩy hoạt động chi hội văn học vững mạnh lên thì mình quả là đồ vô liêm sỉ!

More...