VN Airlines: Đánh cho mày chừa!

By Cử Ngông

Máy bay ông thích thì bay
Mày đừng lắm chuyện đòi này đòi kia
Ông thì xách cổ lôi dzìa
Dùi cui ông thúc ông ghè lòi cơm !
Mày còn đi sớm về hôm
Biết điều thì liệu câm mồm cho yên.
Ông cho bay ông có quyền
Giỏi thì đi kiện - ông tiền cả kho!
Trời này chỉ có ông to
Kiện ông thì cứ xe đò mày đi
Chữ rằng: nhất lý nhì lỳ
Cả làng ông thách làm gì được ông!!!

More...

Chó Nhật tình nghĩa!

By Cử Ngông


Chó khiến người rơi lệ!

More...

ÁO VẢI CỜ ĐÀO - chờ người lăng xê!

By Cử Ngông

pvk
ÁO VẢI CỜ ĐÀO là truyện thơ gồm 3400 câu của tác giả Lam Hồng. Hơn Tây Sơn Ai tư vãn truyện chỉ có 3256 câu!
Tác giả là dân kĩ thuật nên xem ra kĩ thuật làm thơ cũng khá chỉn chu! Chỉ tiếc là không có ai lăng xê như bác Tạo nhà ta lăng xê nên chưa mấy ai biết tới!
avcd3400
Không chỉ dừng lại ở đó tác giả Lam Hồng còn đang soạn dở dang truyện thơ CHẬN LỐC NGUYÊN PHONG nhưng hiện nay đã được 4000 câu! Xem ra dạo này truyện thơ được mùa và Nguyễn Du có sống lại ắt phải mừng rơi nước mắt vì đã có hậu duệ!!! 
clnp 

More...

Ôi! Nữ sinh lột áo...

By Cử Ngông

Chuyện xảy ra như cơm bữa
Trên mạng clip tràn lan
Nữ sinh đánh bạn lột áo
Phim còn thua mức bạo tàn!

Nữ sinh biến thành nữ quái
"Cô nàng ngổ ngáo" ngoài đời 
Cả đám cười đùa hô hố
Đánh đẹp vào quay lên chơi!

Ngỡ chỉ con trai bạo lực
Đấm nhau rồi lại cười xòa
Con gái thời nay ghê quá
Xấu đẹp gì cũng phô ra!
alt
Trên mạng nữ sinh chúm mỏ
"Em sốc hàng không mấy anh?"
Trên mạng nữ sinh hùng hổ
Như bầy cọp cái nhe nanh! 

More...

Chặn Facebook - VNPT lại làm trò củ chuối!

By Cử Ngông

Facebook lại tiếp tục bị chặn vào hôm nay! Những ai dùng đường truyền của VNPT đều không vào được mạng dù là thay đổi DNS hay sử dụng proxy!
Có thực là không thể truy cập vào facebook hay không?
Thực may khi mình đã kết nối facebook với tài khoản Yahoo mail có thể cập nhật trên wall những thông tin của bạn bè. Vậy là làm luôn phép thử để vào tài khoản Na Tra của mình!
Viết xong gửi lên click chia sẻ trên cả Yahoo và Facebook thì thấy hiện ra tài khoản Lãng tử Trần trên Yahoo và NaTra trên thông báo facebook.
Một số dùng đường truyền của FPT thông báo vẫn vào Facebook vô tư! Và mình có thể đọc được những cập nhật trên facebook bằng tài khoản Yahoo mail!
Mới thấy các vị quản lý thông tin của VNPT làm trò củ chuối quá! Không lẽ chặn luôn Yahoo Mail?
Hài cứ quản không được là chặn! Chán cái cung cách quản lí nửa vời như vậy!

More...

Má quơi! NHạc ĐẠI ÂM BINH!

By Cử Ngông

ĐẠI LÂM LINH - ĐẠI ÂM BINH
(Cảm tác sau khi nghe Cây nữ tu)
Trời đất quỷ thần quơi!
Live show BÀI HÁT VIỆT
Đại Lâm Linh quái kiệt
Hát nghe vãi linh hồn!


Có một em đầu tròn
Hú lên nghe rùng rợn
Nhạc thì nghe chờn chợn
Như địa ngục âm ty

Em nghe chẳng hiểu chi
Tu đạo gì không biết?
Hát mà như rên xiết
Gào giống mấy con điên

Từa tựa "Imagine"*
Nghe kỹ thì không phải
Thì ra là nhạc nhái
Mượn màu nhạc cách tân

May mà chưa tâm thần
Bàng hoàng nghe hết nhạc
Tưởng mình từ cõi khác
May còn sống trở về
CỬ NGÔNG
* Tên một bài "Rock điên" lừng danh!

More...

Đừng đánh hôi hèn lắm!

By Cử Ngông

Trước những thông tin nóng về đồng nghiệp Đỗ Việt Khoa ở trường Vân Tảo (Hà Tây) xin nghỉ dạy có bao nhiêu ý kiến trái chiều nhau. Âu cũng là thường tình trong bối cảnh chưa có gì là chuẩn này khó tránh khỏi thị phi. Nhiều nhà giáo có ý kiến cũng bị lôi vào cuộc quăng quật miệt thị...
Mấy hôm nay trên blog nóng của Trương Duy Nhất bài viết NHỮNG THẦY KHOA KHÁC có hàng trăm ý kiến khác nhau. Có người công khai danh tính có người ẩn danh vì sợ phiền lụy. Nhưng đáng khinh nhất là những kẻ mạo danh để nói té nước theo mưa đánh hội đồng ngành giáo dục! Comment số 107 đội danh "một thầy giáo yêu nghề" đã làm méo mó đi hình ảnh người thầy mỉa mai những đồng nghiệp của tôi và có lẽ nó lại thành cơ sở để cho chủ blog có cái nhìn méo thêm về nghề giáo. Xin đưa bằng chứng nơi đây để cho bà con kiểm chứng! Tôi sẽ phải gọi chủ comment như thế là tư cách gì đây?
Ngành giáo giáo viên không phải đóng trò hề vào vai thằng hề để cho các vị giễu cợt phỉ báng sao cũng được! Đừng đánh hôi hèn lắm!
vch

More...

Mừng cá mập sa lưới

By Cử Ngông

Núp lén hung hăng cắn trộm người
Lưới trời lồng lộng lắm mi ơi
Từ nay biển lại xanh êm ả
Các bé chân dài thỏa sức bơi!


Tớ lười nên tớ chẳng ham bơi
Hàm sắc đớp nhằm khéo mất toi...
Cá mập rồi đời mừng hết lớn
Rút vây làm chả nướng ăn chơi!

camap

More...

Nhân vụ "Sợi xích" đọc lại lời Vũ Trọng Phụng

By Cử Ngông

Để đáp lời báo Ngày nay: Dâm hay không dâm?

Vũ Trọng Phụng

 

Tự lực văn đoàn bằng báo Ngày nay số 51 đã có cho đăng một bài công kích tôi quanh quẩn lại cái vấn đề "chống dâm uế". Cũng như ông Lê Thăng trả thù Tương lai bằng cách bảo tôi là thằng khốn nạn Ngày nay cũng trả thù Tương lai bằng cách công kích thiên phóng sự Lục sì. Tuy báo Ngày nay ở chỗ đề rõ "ý kiến một người đọc" đã không chịu hoàn toàn trách nhiệm về bài công kích ấy tôi cũng xin có lời cảm tạ Tự lực văn đoàn vì công kích tôi là cho tôi có được dịp bày tỏ cái chủ trương của tôi xưa nay. Song tôi xin độc giả để ý rằng Ngày nay đã giao hẹn bài công kích tôi là của "một độc giả" nhưng ông Nhất Chi Mai tác giả bài ấy sự thực lại còn là người viết giúp Tự lực văn đoàn khi còn Phong hoá nữa. Có nói kỹ lưỡng thế ta mới hiểu được vì đâu có bài công kích kia. Vì đâu?

Độc giả hẳn còn nhớ rằng Tương lai không công nhận sự "tố giác" Phổ thông bán nguyệt san của Ngày nay là xứng đáng của người quân tử. Chỉ vì thế nên chỉ ông Nhất Chi Mai mới nói những cảm giác phẫn uất khó chịu và tức tối khi ông đọc truyện Thị Mịch và phóng sự Cơm thầy cơm cô của tôi. Nhưng 5 cái này đã đăng ở Hà Nội báo từ năm 1935 mà bây giờ chưa in ra sách. Đáng lẽ công kích tôi ngay khi xưa hoặc chờ mai sau in ra sách xong đã thì ông Nhất Chi Mai lại làm việc ấy và báo Ngày nay lại đăng bài ấy giữa lúc này khi các ông đối với Tương lai có một mối thâm thù do thế tôi rất ngờ lòng thành thực của các ông khi các ông tự nhận là bênh vực cho cái nghệ thuật mà tôi đã làm cho ô uế!

Tội nghiệp biết bao! Đáng lẽ khi thấy tôi nói rằng: đối với trẻ con báo nào sách nào cũng có hại và sách Đoạn tuyệt Lạnh lùng có thể có hại cho trẻ con hơn là Lục sì các ông nên cho là phải nhất là khi chúng tôi phải đếm xỉa đến luân lý trong lúc nói chuyện nghệ thuật... Bằng có tức tối về câu nói kia nữa thời cũng nên dùng một chiến lược khác nguy hiểm cho tôi hơn. Than ôi! Mấy ông kia đã định hại tôi một cách hớ hênh làm sao! Khờ dại làm sao! Thù hằn báo Tương lai và tôi mà lại hành động như vậy thì thật là giúp ích cho chúng tôi vô kể! Độc giả của cả hai tờ báo không phải là những người ngu cho chúng ta tự do muốn làm gì thì làm.

Vậy thì ông Nhất Chi Mai hay là báo Ngày nay công kích tôi những gì? Không tôi sẽ không như các ông trong khi tranh luận với kẻ thù chỉ kiếm hết cách nói ra ngoài đề mục đích là làm hại kẻ thù chứ không phải là để bênh vực cho một lý thuyết hay tìm kiếm lẽ phải. Vậy tôi xin trả lời các ông từng dòng từng chữ và xin độc giả cũng thể tất cho nếu bài này sẽ dài vì có trích (nhiều) lời công kích của các ông kia.

Trước hết ông Nhất Chi Mai phân bua chỉ là một độc giả chứ không phải là nhà phê bình chuyên môn không ở văn phái nào cả. Thôi cũng được! Thì tôi cũng đành nhận là thế mặc lòng ông là tay trợ bút cũ của báo Phong hóa mặc lòng bây giờ ông viết bằng một tên khác mà tôi không nên nói rõ ở báo Ngày nay. Thế là - rồi ông cho tôi là một thằng "văn sĩ nửa mùa" và đã lòe đời bằng cái học vấn "sơ học" của tôi! Thì cũng lại được nữa chứ sao? Ông có cho tôi cãi đâu? Mà ai lại cãi được khi người ta bảo mình là văn sĩ nửa mùa và ít học thức? Một lần nữa tôi xin chịu khi các ông tự nhận là có học thức hơn tôi. Thế rồi sao nữa?

Nhưng mục đích bài này không phải để vạch cái hành tung đáng ngờ của nhà văn xã hội Vũ Trọng Phụng mà chính là vạch cái bẩn thỉu nhơ nhớp dơ dáng của văn ông ta.

Rồi ông Nhất Chi Mai kể ra một vài chuyện vặt trong Giông tố Cơm thầy cơm cô của tôi. Đây tôi xin không cãi vì công kích một chi tiết vặt trong cả cuốn truyện dài hay là một hai chữ trong 300 trang tiểu thuyết như các ông dẫn cáo theo kiểu Han đai Đâu mà không kể đến cái luận lý của toàn truyện thì tôi cũng có thừa sức nêu ra những điều "ô uế" trong những sách và báo của Tự lực văn đoàn từ xưa đến nay thí dụ trong những tranh khôi hài - chuyện vui cười Hà Nội ban đêm Lạnh lùng... của các báo và sách ấy. Tôi không cãi vội chờ đến lúc văn phẩm của tôi in xong đã để chờ được cãi lại nếu các ông muốn như vậy có được không hở các ông?

Từ đây trở đi may sao cho tôi đã có thể đáp lại.

Không ai cấm nhà văn Vũ Trọng Phụng dùng những chữ bẩn thỉu để mô tả những sự bẩn thỉu nhưng trong khi viết những câu văn mà mình cho là khoái trá tưởng cũng nên nghĩ đến độc giả một chút.

Thưa ông tôi nghĩ đến độc giả của tôi lắm. Nếu không thì tôi đã sợ sức phản động của phái người cổ hủ hoặc bảo thủ để mà phóng bút viết như Richepin Marguerette Careo Marg Choisy Colette rồi chứ còn gì! Và khi dùng một chữ bẩn thỉu tôi chẳng thấy khoái trá như khi các ông tìm được một kiểu áo phụ nữ mới mẻ nhưng lúc ấy tôi chỉ thấy thương hại cái nhân loại ô uế bẩn thỉu nó bắt tôi phải viết như thế và nó bắt văn phái các ông phải chạy xa sự thực bằng những danh từ điêu trá của văn chương. Các ông quen nhìn một cô gái nhảy là một phụ nữ tân thời vui vẻ trẻ trung hy sinh cho ái tình hoặc cách mạng lại gia đình. Riêng tôi tôi chỉ thấy đó là một người đàn bà vô học chẳng có thi vị lại hư hỏng lại bất hiếu bất mục nữa lại có nhiều vi trùng trong người nữa. Tôi không biết gọi gái đĩ là nàng - chữ ấy nó thi vị lắm - hoặc tô điểm cho gái đĩ ấy những cái thi vị mà gái đĩ ấy không có đến nỗi đọc xong truyện người ta chỉ thấy một gái đĩ là làm gương cho thế gian noi theo. Thí dụ các ông có thể coi phong trào khiêu vũ là dấu hiệu tiến hoá mà các ông chủ trương. Riêng tôi tôi chỉ thấy đó là một cách dâm bôn làm cho tăng số gái giang hồ một tai họa cho nước nhà mà giữa tình thế này người biết nghĩ phải cho là đáng nhục. Tại sao ta lại không thành thực? Tại sao khi con gái mình em gái mình hư hỏng thì mình muốn tự tử mà con gái hay em gái người khác bỏ chồng bỏ nhà theo trai mà lại gọi là giải phóng là bình thường là chiến đấu cho hạnh phúc cá nhân? Đó thưa các ông cái chỗ bất đồng ý kiến giữa chúng ta. Các ông muốn tiểu thuyết cứ là tiểu thuyết. Tôi và các nhà văn cùng chí hướng như tôi muốn tiểu thuyết là sự thực ở đời. Cứ một chỗ trái ngược nhau ấy cũng đủ khiến chúng ta còn xung đột nhau nữa. Các ông muốn theo thuyết tùy thời chỉ nói cái gì thiên hạ thích nghe nhất là sự giả dối. Chúng tôi chỉ muốn nói cái gì đúng sự thực thành ra nguy hiểm vì sự thực mất lòng.

Vậy xin đừng có phí lời khuyên tôi "nghĩ đến độc giả" vì tôi lo cho tôi hơn các ông nhiều thưa các ông.

Nhà văn Vũ Trọng Phụng lại hô lớn rằng: nhân loại đã tiến hoá rồi! Tuồng như nhân loại đã tiến ở chỗ nói tục dùng những danh từ bẩn thỉu uế tạp và ở chỗ đầy rẫy những chuyện hiếp dâm làm đĩ ăn cắp bịp bạc! Nếu nhân loại tiến ở đó thì cũng đáng buồn cho nhân loại. May sao cái nhân loại đó chỉ là cái nhân loại riêng của nhà văn Vũ Trọng Phụng thôi. Đối với nhà văn xã hội kỳ quái này thì những người biết thận trọng lời nói biết đắn đo dè dặt ngôn ngữ biết khiếu viết văn đều là những đồ "vô học thức" có "tính không cả thẹn của quân bồi săm".(!)

Không đó là ông Nhất Chi Mai và báo Ngày nay cố ý hiểu nhầm. Nhân loại tiến hóa vì bẩn thỉu phức tạp hiếp dâm làm đĩ ăn cắp hay thế nào không rõ nhưng tôi cho nhân loại tiến hóa ở chỗ trọng sự thực nếu những nhà văn dám nói rõ những vết thương ấy cho mọi người nghe. Chứ sao! Theo ý ông thì nhân loại chỉ có Nàng ly tao Thơ mới những ông Tham Đốc Huyện con quan gái tân thời thanh cao lương thiện cả mà thôi hay sao? Ông Nhất Chi Mai có biết Marguerette đã phải than phiền nạn mãi dâm bằng cuốn sách Prostituées không? Các ông có biết những sự dâm bôn của các triều đình cũ và mới bên Pháp trong tập báo Craponillot không? Các ông có biết nạn kê giao (pédérastre) mà bên Đức thì hàng triệu người theo mà ở Pháp thì những ông mặt to tai lớn như A.Gide Rostand Verlaine là những lãnh tụ hay là không? Không cái nhân loại ấy không thuộc riêng tôi đâu mà điều ấy thì người nào có cái học vấn "sơ học" trở lên tôi tưởng đều nên biết rõ. Phải là giả dối cực điểm hoặc là vô học thực thì mới tưởng nhân loại không có sự nhơ bẩn nào ô uế nào. Tôi không bảo người không viết văn như tôi là vô học thức có tính không cả thẹn của quân bồi săm; nhưng phàm kẻ nào giả dối nhắm mắt buộc tôi là vu oan chối cãi rằng nhân loại không bẩn thỉu như đã nói trên thì tôi bảo vậy! Nhân loại tiến hoá rồi! Thật thế vì nay mai Pháp đình ưng chuẩn cho dự án của Scillier thì những điều các ông cho là dâm uế đã được người ta giảng dạy cho trẻ con! Đến lúc ấy những cái dâm uế của tôi sẽ không làm cho các ông "phẫn uất" và tôi tưởng các ông có học vấn như thế hẳn là phải biết trước khi mọi người biết mới là hợp lẽ

Kết luận tôi phải nói cái cảm tưởng của tôi khi đọc văn Vũ Trọng Phụng.
Đọc xong một đoạn văn tôi thấy trong lòng phẫn uất khó chịu tức tối.
Không phải phẫn uất khó chịu vì cái vết thương xã hội tả trong câu văn mà chính là vì cảm thấy tư tưởng hắc ám căm hờn nhỏ nhen ẩn trong đó.
Đành rằng nhà văn có cái thiên chức nêu những cái thống khổ của nhân loại vạch cái xấu xa của loài người nhưng bao giờ cũng cần phải có một ý nghĩ cao thượng một tư tưởng vị tha một lòng tín ngưỡng ở sự tiến hoá mong cho nhân loại ra khỏi nơi u ám và một ngày một hay hơn một sung sướng hơn lên.
Đọc văn Vũ Trọng Phụng thực không bao giờ tôi thấy một tia hy vọng một tư tưởng lạc quan. Đọc xong ta phải tưởng tượng nhân gian là một nơi địa ngục và chung quanh mình toàn những kẻ giết người làm đĩ ăn tục nói càn một thế giới khốn nạn vô cùng.
Phải chăng đó là tấm gương phản chiếu tính tình lý tưởng của nhà văn một nhà văn nhìn thế gian qua cặp kính đen có một bộ óc cũng đen và một nguồn văn càng đen nữa?

(Nhất Chi Mai - Ngày nay số 51)

Ông Nhất Chi Mai chối cãi rằng cái "phẫn uất khó chịu tức tối" ấy không phải vì thấy xã hội là xấu xa nhưng vì tư tưởng của tôi hắc ám nhỏ nhen căm hờn...

Hắc ám có! Vì tôi vốn là người bi quan; căm hờn cũng có vì tôi cho rằng cái xã hội nước nhà mà lại không đáng căm hờn mà lại cứ "vui vẻ trẻ trung trưởng giả ăn mặc tân thời khiêu vũ v.v..." như các ông chủ trương thì một là không muốn cải cách gì xã hội hai là ích kỷ một cách đáng sỉ nhục.

Còn bảo nhỏ nhen thì là thế nào?

Tả thực cái xã hội khốn nạn công kích cái xa hoa dâm đãng của bọn người có nhiều tiền kêu ca những sự thống khổ của dân nghèo bị bóc lột bị áp chế bị cưỡng bức muốn cho xã hội công bình hơn nữa đừng có những chuyện ô uế dâm đãng mà bảo là nhỏ nhen thì há dễ Zola Hugo Malraux Dostoievsky Maxime Gorki lại không cũng là nhỏ nhen?

Nói như ông Nhất Chi Mai thì tôi há lại không có thể nhìn vào tờ Phong hoá  tờ Ngày nay mà kêu rằng xã hội riêng của Tự lực văn đoàn là "một nơi địa ngục" chung quanh mình toàn là Lý toét Xã xệ Bang bạnh. Hà Nội lầm than ăn cướp ăn cắp ăn trộm đàn bà nghiện hút buôn người đồng bóng sư vãi hoang dâm và mới đây Hà Nội lầm than nghĩa là các cô gái nhảy? Nhưng thôi đến đây ta không muốn cả cười ta nên im lặng.

Ông Nhất Chi Mai muốn biết tôi có cặp kính đen bộ óc đen và một nguồn văn cũng đen?

Nếu các ông không muốn sờ lên gáy thì thôi bao nhiêu chuyện gì thanh cao tao nhã cao thượng của loài người xin các ông cứ cố mà hương hoa khấn khứa. Tôi xin để cái phần ấy cho các ông.

Riêng tôi xã hội này tôi chỉ thấy là khốn nạn: quan tham lại nhũng đàn bà hư hỏng đàn ông dâm bôn một tụi văn sĩ đầu cơ xảo quyệt mà cái xa hoa chơi bời của bọn giàu thì thật là những câu chửi rủa vào cái xã hội dân quê thợ thuyền bị lầm than bị bóc lột. Lạc quan được cho đời là vui là không cần cải cách cho cái xã hội chó đểu này là hay ho tốt đẹp rồi ngồi mà đánh phấn bôi môi hình quả tim để đi đua ngựa chợ phiên khiêu vũ theo ý tôi thế là giả dối là tự mình lừa mình và di hoạ cho đời nếu không là vô liêm sỉ một cách thành thực.

Tôi tưởng tôi đã đủ đáp lại sự khỉnh bỉ tôi của các ông.

 

Báo Tương lai số 9 ngày 25/3/1937

More...

Cụ Vũ Trọng Phụng thánh thật!

By Cử Ngông

Viết một tiểu thuyết Số Đỏ từ năm 1936 dưới cái thời "văn minh Âu hóa" cụ dựng nên nhiều điển hình đặc sắc đặc biệt là cụ chú ý đến ngành thời trang "lăng xê" các mốt của ông Typhn tại cửa hàng Âu hóa của ông bà Văn Minh. Xem ra cái sự văn minh ở thế kỷ XXI này còn táo bạo hơn nhiều. Cô Tuyết trong "Số đỏ" ngày xưa đã từng mặc áo "Ngây thơ" áo hở nửa vú và nách khiến cho các cụ "râu dài râu lún phún rầm rậm loăn quăn" khi "trông thấy làn da trắng nõn thập thò qua làn áo voan "ai nấy đều cảm động hơn cả khi nghe tiếng kèn Xuân nữ ai oán não nùng".
(xem hình ...thực...họa)

Cô Tuyết của cụ Vũ so với cô diễn viên cởi đồ để nổi tiếng hát giọng nhẽo nhợt và vừa đây làm văn sĩ có khi phải tôn đám hậu sinh là "Bỉ" (mượn từ của cụ Nguyên Hồng trong Bỉ Vỏ). Quý hóa quá các cháu học sinh THPT giờ đây muốn tìm nguyên mẫu cho cái xã hội "dâm và đểu" chẳng cần tìm đâu cứ lấy cái cô ca sĩ - diễn viên - văn sĩ vừa không thèm cả cái cooc-xê phơi lồ lộ hớn hở trong buổi trình làng cuốn tiểu thuyết XXX đầu tiên chen chân vào NXB Hội Nhà văn là đủ hình dung!
Công nghệ lăng xê vạn tuế! Líp líp lơ!

More...