Buồn cho ông Hội nhà mình

Lãng tử về nhà từ 21 tháng 1 bận rộn việc nhà chỉ tranh thủ lên cơ quan kiểm tra thư từ xem thử có gì mới mẻ chăng. Nhưng rồi đến khi Tết qua đi đến 13 tháng 2 mới nhận được một phong bì to thật to từ Hội Văn học nghệ thuật tỉnh nhà. Giở ra mà dở cười dở mếu: 2 cuốn văn nghệ Bình Định cùng một thư mời họp ngày 30 tháng 1. Từ Hội gửi đi trong cùng thành phố mà mãi bây giờ mới tới hoá ra thành thư thối!
Kể từ ngày vào BCH chi hội Văn học thỉnh thoảng liên lạc về với chi hội trưởng để cùng phối hợp hoạt động nhưng những điều nghe thấy buồn nhiều mà chẳng thấy vui! Bởi bản thân chi hội trưởng dường như cũng ngồi chơi xơi nước từ sau cuộc họp triển khai phân công nhiệm vụ BCH. Nghĩa là cũng không được họp chi hội để phổ biến đến hội viên kế hoạch hoạt động nghĩa là từ tháng 8 đến giờ BCH Chi hội bị vô hiệu hoá hoạt động! Tuy rằng Chi hội trưởng có giải thích bằng một số công văn trả lời của BCH cấp trên nhưng cảm thấy chạnh lòng vì chi hội đông hội viên nhất bị tê liệt từ mấy tháng nay.
Rồi thì với tư cách người ở xa dzìa ngậm ngùi vì không được dự họp mặt văn nghệ sĩ đầu năm vì nghĩ rằng đã muộn nhưng Lãng tử lại tiếp tục chưng hửng vì cuộc gặp mặt bị dời tới Nguyên Tiêu vì lý do Hội không rút được tiền (!). Chợt thương cho Trịnh thi sĩ ở An Nhơn hàng năm cứ háo hức "dzìa dí Hậu" trước Tết để có một phần quà nho nhỏ về nhà làm oách với con bu nó ở nhà! Thâu thì ráng chờ!
Rồi thì chuyện hôị viên Khổng thi sĩ có chuyện buồn thân mẫu mất! Hội chẳng thèm thông báo một tiến cho chi hội trưởng để chi hội trưởng thông báo với anh em cùng chia buồn! Mẹ hội viên mất mà cứ lẳng lặng đi viếng hoá ra tụi văn nghệ sĩ trong chi hội văn học tụi tui thành bạc tình bạc nghĩa lắm sao? Mẹ Lãng tử bị bệnh viện trả về cả mấy tháng nay nghĩ đến chuyện Khổng thi sĩ mà lại ứa nước mắt!
Ông hội ơi tụi tui có gì mà ông đối xử thế? Mọi năm đến Nguyên Tiêu là có cuộc thi thơ năm nay cũng chẳng hề có! Anh em BCH Chi hội có tay có chân có nhiệm vụ chăm lo phát triển văn học nghệ thuật tỉnh nhà mà các vị cũng chẳng thèm mời một tiếng dù cho chúng tôi đều có số điện thoại trong Kỷ yếu của Hội! Tệ sao mà tệ thế!
Còn an ủi mình: may mà Đại hội chưa tổ chức được (nghe đâu do có vướng mắc tài chính chưa giải trình được) mình còn ở đây thì còn tham dự Đại hội để phát biểu tâm tư nguyện vọng của anh em. Không lẽ vì mấy chuyện bầy hầy mà mình để cho hội nát bét không nói ra để góp phần làm trong sạch hội thúc đẩy hoạt động chi hội văn học vững mạnh lên thì mình quả là đồ vô liêm sỉ!

LHL

Chiều hôm qua có cuộc họp BCH để chuẩn bị cho đại hội (31-3) cuộc họp này là một màn kịch tồi bi hài thê thảm. Mời lãng tử ghé mắt qua blog CLB Xuân Diệu nhé. Còn đáng buồn cho văn nghệ Bình Định gấp nhiều lần nỗi buồn mà lãng tử viết.

LHL

Biết làm sao được cái cách các vị lâu nay hành xử cứ tưởng lợi dụng chức quyền văn nghệ là tha hồ phán truyền thiên hạ cứ rúm ró nghe. Cả kẻ giờ đang làm việc điên khùng vung gươm cứu chúa? cũng là thứ tham lam sống sượng và đê tiện. Không đâu! Bọn này có thể phùng thời nhưng anh em nhìn tỏng tâm địa chúng. Tôi nói với bạn rằng tôi còn đấu tranh tới tận cùng cho văn nghệ trở về với nó đúng nghĩa dù kẻ nhũng nhiễu là ai. Cho đến ngày người quản lý văn nghệ thực sự biết tôn trọng anh em và không còn trò tung tin bè phái răn đe đánh bóng trục lợi... Mình chiều nay mới phát hiện có một "anh hùng" sượng mặt thấy thảm quá cái thứ ngụy văn nghệ này.

tranlangtu

Thật đáng buồn!

Nhận được ý kiến của anh rất trân trọng. Hội VHNT Bình Định lâu nay vẫn cứ quen làm việc theo kiểu bao cấp nên nhiều khi không phát huy dân chủ của hội viên đôi khi quên mất nhiệm vụ tập hợp đoàn kết anh em văn nghệ sĩ giúp anh em có điều kiện sáng tác có tác phẩm hay...Việc hỗ trợ sáng tác dường như không theo một qui chế nào tùy hứng của người cầm chịch hội văn nghệ (điều này có thể nhờ bộ phận tài chính hội thống kê tiền hỗ trợ tác phẩm cho từng hội viên là thấy!). Cònh nhiều vấn đề nữa hy vọng sẽ được mổ xẻ công khai thẳng thắn trên tinh thần văn nghệ chân chính tại Đại hội Văn học nghệ thuật Bình Định sắp tới!
Có những kẻ tung tin rằng BCH Chi hội Văn học cố tình phá Đại hội bôi xấu Chủ tịch Hội nhưng anh có thể tin rằng: cây ngay không sợ chết đứng! Công khai minh bạch mọi vấn đề đó là yêu cầu của chúng ta! Chỉ có làm ẩu làm sai sợ trách nhiệm mới né tránh mới sợ người khác vạch ra mới dựng chuyện tung tin mà thôi! Thiết nghĩ văn nghệ sĩ Bình Định phải dũng cảm mổ xẻ những ung nhọt tồn tại để Hội ta vững mạnh hơn trong nhiệm kỳ tới. Sai thì sửa có gì mà cứ phải giấu giấu đút đút thế!

LHL

GỬI TRẦN LÃNG TỬ

Rất chia xẻ với Lãng Tử những nỗi buồn và bức xúc của bạn. Các quyết định càng lúc càng sai lầm của lãnh đạo Hội VHNT Bình Định mấy tháng qua không đơn thuần là sự yếu kém trong công tác quản lý mà là những phản ứng che chắn cả phần trả đũa tất cả đều không quang minh chính đại. Từ việc không công khai tài chính không cho các chi hội họp cuộc họp cuối năm đến không gặp mặt văn nghệ sĩ… mới đây thêm chuyện mẹ Khổng thi sĩ mất chuyện đêm thơ nguyên tiêu… họ hoàn toàn có chủ tâm loại BCH chi hội ra khỏi cuộc chơi. Để trong mắt hội viên chúng ta không biết làm việc không làm được tín nhiệm hội viên gửi gắm từ đại hội ngày 5-8.

Vấn đề từ đâu nên nỗi này? Dễ dàng thấy lâu nay lãnh đạo Hội “múa gậy vườn hoang” tự tung tự tác quá đáng mọi thứ khiến nhiều anh em bức xúc bắt đầu lên tiếng công khai trong các cuộc họp lại thêm vụ không “chỉ đạo” được việc bầu chi hội trưởng chi hội văn học “dễ nắn” theo ý họ khiến các vị chưng hửng. Đáng lý phải biết rằng tới thời điểm phải biết tôn trọng anh em hơn họ lại chọn giải pháp đối phó vừa lấp liếm sai phạm vừa loay hoay đi vận động nói xấu anh em… những việc làm càng đáng buồn đáng chán đáng coi thường.

“Ngày thơ Việt Nam” đêm thơ Nguyên Tiêu mà chi hội trưởng chi hội văn học BCH chi hội không được mời dự họp bàn là ý gì? Hay do “sự chỉ đạo của cấp trên” lý lẽ lãnh đạo Hội thường tương ra khi bị anh em chất vấn một điều chưa thông nào đó lâu nay?

Chia xẻ với Lãng Tử chút thôi nhưng chắc rằng mình còn lên tiếng nhiều nữa để đòi hỏi sự công bằng chung quyền lợi chung của hơn 250 hội viên. Chữ nghĩa dành cho việc này cũng có ích không thua gì dành cho văn chương!

LHL