NGUYÊN TIÊU CỦA LÃNG!

Tường trình từ đồi Thi Nhân (tục bản)
Mấy ngày loay hoay viết xong kịch bản cuối cùng hoàn tất cả kịch bản dẫn chương trình Ngày Thơ chiều và tối mới nhớ đến Trại thơ của  CLB Văn học trường mình. Quân thiếu tướng đúng là lơ ngơ lại phải nhờ đến hỗ trợ của chú em bí thư đoàn trường. May mà sắp xếp cũng ổn thỏa kể cả lên mâm dĩa những bài hát bài thơ sẽ đọc. Quân mình mà đâu thể lơ mơ còn gì thể diện?
Đúng 1 giờ chiều thắng bộ veston phi lên đồi  Thi nhân!
5 trại hàng xóm đã lên khuôn hoành tráng. Chờ học trò lên 1h30...1h45... vẫn không thấy đâu dù đã hẹn chúng nó lên sau thầy nửa tiếng. Bên kia CLB Trường Thi có hiệu trưởng đích thân chỉ đạo có cả màn hình  LCD bên trại Đại học Quy Nhơn lên những poster giới thiệu tác giả tác phẩm to vật trại Sáng tác trẻ chăng đèn kết hoa trại Thư pháp đã giăng bao nhiêu là tranh chữ. Còn CLB Xuân Diệu thì khỏi nói trại đàn anh đã hoàn tất sớm nhất! Hơn 2 giờ mới thấy quân 10V kéo cả băng lên ngó ngó nghiêng nghiêng chả biết làm gì!!! Chặp sau quân 12V bắt đầu trang hoàng nhưng chẳng có phông có tranh ảnh trại trống hoác. May hồn cuối cùng quân 11V lễ mễ khiêng lên nào phông nào bạt hóa ra các quân lính bị dàn cấn ở cổng nên lên muộn. Trang hoàng rồi trại mình cũng khang trang như ai! Và dĩ nhiên quân của mình thì luôn luôn đông nhất! Thừa 1 bạt hỗ trợ luôn trại sáng tác trẻ (có gì quân mình qua ngồi ké cũng là sáng tác trẻ cả ba chủ lực chả là quân mình luôn đó sao! Yên tâm rồi thì cũng đến giờ dẫn chương trình. Nắng quá nên các khán giả ngồi hết trong trại thưởng thức thơ và xem tranh ảnh thư pháp... trưng rợp các khu mát nhất! Trên khán đài mình và MC xinh đẹp Mỹ  Nương mướt mồ hôi trán. Thùng nước đem lên MC uống BTC uống diễn viên uống thi sĩ uống... chả mấy chốc cạn sạch!

Dẫn chương trình thì khỏi nói thêm bà con nói hết rồi!
Trại CLB Xuân Diệu xúm đông hóa ra có 2 vò rượu cần và be lớn be nhỏ anh em vừa uống vừa chơi vui đáo để! Rút kinh nghiệm các kì trước tranh thủ rảnh mình chạy vọt vào hút mấy vòi rượu cần nước Bàu  Đá để dẫn cho "máu lửa". Đến chương trình thơ của quân mình chuẩn bị giới thiệu "Mặc nhiên  Xuân" chạy xuống mới tá hỏa vì tác giả biến mất không lên trại! Giật mình mới nhớ là "thi sĩ thần đồng" làm sao lại có thể đọc thơ trong Ngày Thơ! Thôi đành mình đã lường trước nên cũng không bị động! 5 giờ chương trình chiều hoàn tất bà con tranh thủ biến sạch để về ăn uống tắm rửa còn lo chương trình tối. Mình tự dưng đói meo xuống trại gặm tạm miếng bánh mì nhân trại của Xuân Diệu vắng mà rượu cần thì ngon mình qua nghỉ và tranh thủ xơi rượu cần. Quân mình thấy hay đua nhau qua thử lử đử lừ đừ làm dáng để ...chụp hình tự sướng!!!
Nguyên Tiêu
Đến 7 giờ tối quân tướng lục tục kéo về các trại bà con yêu thơ nườm nượp đổ về.Đèn lên lung linh cả một vùng đồi. Thú thực nhiều lần lênđồii Thi nhân nhưng chưa khi nào thấy nơi đây đẹp lung linh đến vậy. 7 giờ 15 phút khu tổ chức Lễ hội Thơ Nguyên Tiêu đã đông nghẹt người. Nhìn thấy các gương mặt quen thuộc của làng blog: Chủ trang langhe Hà Nguyên blogger Nguyễn Thị Phụng   blogger Mang Viên Long blogger Rêu blogger Đá blogger Võ Ngọc Thọ miệt mài chụp hình làm dáng... trước ống kính thăm thú các trại thơ. Khi tiếng trống khai hội nổi lên là màn nhạc võ rung chuyển khu đồi khiến lòng người thêm rạo rực. Năm nay đặc biệt chỉ có 15 tác giả thơ đọc buổi tối xen kẽ các tiết mục hát múa sôi động tạo nên sức sống.Điểm đặc sắc nữa là toàn các tác giả Bình Định. Khi Lãng tui bước ra sân khấu do không chuẩn bị tinh thần trước bất ngờ một luồng đèn pha sáng rực chiếu thẳng vào mắt làm lóa hết cả mắt chẳng thấy tờ giới thiệu chương trình chữ gì. May mà văn bản do mình soạn nên nói luôn không vấp váp.  Lúc bước xuống đến 2 tiết mục sau vẫn hoa cả mắt. Rút kinh nghiệm lần sau lên là né sang một bên cho khỏi lóa! Chương trình êm ru dù có chút trục trặc nho nhỏ nhưng lướt qua được. Chỉ có điều buổi tối các vị trong ban hậu cần quên béng khu vực hậu đài chả cho miếng nước nào mãi đến khi sắp chết khát mới có chai nước đem đến Lãng tui làm một hơi gần sạch chai nước chia sẻ thêm cho chiến hữu gần đó.Năm nay đêm thơ đúng là đêm thơ chẳng phải "cúng cụ" nào ngoài trung ương! Cũng chả phải nghe những bài viết hoa mỹ lê thê dài dòng đến phát chán!
Gần 9 rưỡi tối chương trình kết lại mà ai nấy vẫn còn "thèm thuồng". Thôi miếng ngon ít một tí cho nhớ lâu! Bà con lại có dịp tỏa ra thưởng thức không gian thơ. Sướng nhất là Lãng tui vì thời gian còn đủ cho mình thật sụ thưởng thức Nguyên Tiêu.
Bắt đầu tiêu nguyên đêm...
Động tác đầu tiên của LÃng là tháo quách cái dây thắt cổ - cravat ra! Tiếp đến là sà vào gian trại của Thư pháp (vì CLB Xuân Diệu cạn sạch rượu!). Thấy nhà báo Trọng đang ngồi cùng Tăng Tri Lê Ân Đặng Đức Tĩnh cùng anh em thư pháp. Sướng nhất là tự thưởng cho mình điếu thuốc ngon nhâm nhi ột nắp rượu trắng. Trại Sáng tác trẻ lục tục ra về hẹn dành cho mình 1 chai Lão Tửu Bàu Đá. Vậy thì việc gì mà không đi Lò dò ra tới cổng thì bên khuẩm thực của  Công ty Du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn có tiếng í ới. Thằng cháu quý hóa đã phục sẵn với hai chai rượu Can Lộc! Thôi rồi Lượm ơi rượu vào mềm môi! Bắt cóc thêm chủ nhiệm CLB Sáng tác trẻ và chủ trang binhdinhonline.org vào ngồi! Thêm Lê Ân và Nam Thư pháp vào nhập cuộc tưng bừng! Bàn bên Phan Bình con bác Phan Ngạn đang cầm đàn thấy bàn mình xôm quá sang giao lưu. Trúng đài thằng cháu Vũ hát cũng hay mình cũng thấy tê lê phê vậy là một cuộc mini văn nghệ diễn ra! Buổi chiều tối khi ra ăn vội tô mì Quảng chay chưa kịp thưởng lãm cảnh giờ nhìn về phía thành phố mới thấy thật đẹp và lung linh! Bỗng ước thầm năm sau chọn nơi nay mà làm vườn thơ thì tuyệt hết ý!
Tụ điểm của Hạt Cát đã réo rắt gọi vậy là mình lên đường hội quân. Dưới phố có vẻ im ắng vì quá khuya hàng quán lục tục dọn dẹp. Quân tướng hùng binh trải nhựa ra bãi cỏ quây quần. Hậu Nguyên Tiêu có Lão Tửu Bàu Đá thêm bánh hỏi vậy là quá đúng chất Bình Định! Sực nhớ chủ nhiệm trang binhdinhonline có cây kèn harmonica ngứa ngáy bèn thổi luôn một chặp 3 bài hụt hơi! Lâu lắm mới đụng đến có chỗ lọt nhịp nhưng hề gì! Vui là chính! Cuộc vui chuyển qua hát Lý Vãi Chài nghe thơ Tăng Tri mình cũng làm bản "Sắt Hồ Lòng Hán" của cố nhạc sĩ Hoàng Lê! Có một anh chàng cũng phê phê đi ngang thấy vui xin nhập bọn. Ờ vui thì vào chơi!
Chưa muốn đứng dậy nhưng em yêu gọi dọa ngủ cấm cửa! Hãi quá vả lại mai còn có tiết lên lớp.Đành phải đứng dậy nhìn đồng hồ đã sang ngày mới! Anh em còn ngồi mình kiếu vậy! Tuổi trẻ đang hăng LÃng yếu rồi không dám ra gió!!!

lekhasy

K/gửi bạn tranlangtu

Vế đói của bạn:

THÁNG THÂN MỜI ANH EM HẠ KHỈ GỌI CON HẦU THẾ CON KHỈ THÌ SAO?

là tốt nhưng trong số phiếu dự thi chúng tôi không thấy.
Mặt khác nếu đem so sánh thì vế đối đoạt giải A hai từ (chữ in hoa)...BỨC TRANH...vẫn chỉnh hơn hai từ... ANH EM... của bạn và vế đối của bạn có từ HẦU không đối dấu.

Xin cảm ơn bạn.