Qui Nhơn ẩm thực bình dân!

Hỏi tôi những ngày về Qui Nhơn sướng nhất điều gì xin đáp: sướng nhất là ăn!
Bảo rằng: sao tầm thường thế! Nghe nói là nhà văn nhà giáo mà lại toàn nói chuyện ăn không làm thấp kém mình đi hay sao? Xin trả lời: đệ nhất trong "tứ khoái" là ăn! Cớ sao lại ép tôi bỏ mất cái khoái đó! Huống chi những món ăn này lại là đặc sản của chính quê hương mình! Nói một cách sang trọng như cụ Nguyễn Tuân là "hương vị thổ ngơi" của quê nhà! Đi xa anh mới có dịp nhớ mà ...chảy nước miếng vì thèm!
Qui Nhơn không có món gì lạ chỉ là những thức quà sáng món bình dân nhưng bảo đảm một điều không mấy chỗ có đủ các tiêu chí: ngon - bổ - rẻ!

Sáng ra mở mắt dậy đi ăn quà sáng có khi chỉ là một dĩa xôi tô cháo lòng bánh hỏi lòng heo và nhất là tô bún cá là cảm thấy sung sướng lắm rồi! Bún cá Qui Nhơn không phải như bún cá Hà Nội làm bằng cá khô mà nếu gọi đúng tên là bún chả cá. Có hai loại: chả chiên và chả luộc (hấp) bỏ vào tô bún thêm chút rau giá tương ớt ăn vào không xuýt xoa thì mới lạ. Trước kia là bún cá Quê Hương đường Trần Phú gần eo Nín Thở nhưng bây giờ bà con lại đổ xô về hai quán bún cá đối diện Tỉnh ủy Bình Định. Mà lạ ăn bún cá phải là quán tầm tầm ngồi ghế thấp mới thấy ngon còn nhà cao cửa rộng bàn ghế sang trọng thì bún cá cũng mất vị đi! Có lẽ quán Quê Hương từ khi lên đời đâm ra mất khách là vì thế!
Bò gân trộn
Chiều mới thật phong phú các món khoái khẩu cho ...dân nhậu: lòng nướng eo Nín thở ốc um Mai Xuân Thưởng óc heo hóc Bà Bếp tôm cua chợ Đầm đường Võ Đình Tú... (không nói đến các quán đặc sản hải sản Trần Độc vì không thuộc nhóm bình dân!). Một trong những món nhậu phổ biến là bò gân trộn cháo bò. Trước kia thường là phải đi tới khu bến xe cũ đường Ỷ Lan hay quán cháo bò Lê Hồng Phong bây giờ dân sành có thể chạy từ đầu thành phố thuộc phường Đống Đa vòng qua đầu bên kia ở góc Tây Sơn - Nguyễn Văn Cừ mà thưởng thức cháo bò bò gân trộn vừa mềm vừa không hôi mùi bò (!). Bẻ thêm cái bánh tráng mè ăn kèm dĩa trộn không thòm thèm mới lạ...
       Hành trình ẩm thực Qui Nhơn còn nhiều ghi lại đôi dòng để ngày mai ngày mốt xa Qui Nhơn đọc lại còn nhớ mà thèm mà kể với bà con mình món ngon quê xứ Nẫu!