Vì sao cuốn sách này được ưu ái thế?

Cuốn sách "Huyền tích Kinh xưa" của hai tác giả Nguyễn Thanh Mừng và Trần Thị Huyền Trang có lẽ chiếm kỷ lục về khoản tiền tài trợ xuất bản ở Bình Định. Từ lần xuất bản đầu tiên cho tới khi tái bản cuốn sách này đã được liên tục tài trợ như một công trình nghiên cứu vĩ đại về đất Bình Định!!!

Thật là một sự ưu ái của trung ương và tỉnh nhà với hai cây bút - hai vợ chồng. Sẽ là bình thường nếu như đây là một cuốn sách nghiên cứu của một hội viên bình thường nhưng nó bất thường ở chỗ là cuốn sách của vợ chồng đương kim chủ tịch Hội. Cùng là nghiên cứu nhưng xem ra ở Bình Định chả có công trình nào sánh bằng cũng chẳng có tác giả nào được biệt đãi nhiều đến thế!
Hàng trăm triệu cho một cuốn sách giá như những nhà nghiên cứu như Lộc Xuyên Đặng Quý Địch nhà nghiên cứu Phạm Xuân Tuyển (những người có công trình nghiên cứu về Bình Định) cũng được tài trợ như vậy! Nếu thế thì công chúng văn học ở Bình Định sẽ có dịp hiểu biết phong phú hơn về văn hóa quê nhà không phải chỉ  quanh quẩn mấy cuốn của vợ chồng chủ tịch. Và nhà nghiên cứu Đặng Quý Địch không phải than thở chờ đợi không biết đến bao giờ những đứa con tinh thần của mình mới được ra đời! Hóa ra nghiên cứu cũng có chuyện "nhất bên trọng nhất bên khinh" hay sao?

tranlangtu

Chủ blog trân trọng tất cả những ý kiến của các bạn. Chỉ mong sao những giải trình xugn quanh các tác phẩm được tài trợ phải thật sự thoả đáng chứ không phải như kết luận thanh tra gom cả gói và cho rằngtài trợ như thế là đúng. Có những cái đúng về mặt thủ tục nhưng nhìn vào quả là chướng vì biểu hiện một kiểu đặc quyền đặc lợi!

Ngu ngon

góp ý

Tôi thấy những người tâm huyết và nghiên cứu về Bình Định này đều đáng trân trọng và đáng quý cả. Tuy nhiên nhìn vào động cơ lại thấy khác quá. Nếu so sánh cặp vợ chồng Trừng Mang (Trang-Mừng)thì không đáng xách dép về mặt nhân cách đối với Nhà nghiên cứu Lộc Xuyên Đặng Quý Địch! Tài năng và tư cách đạo đức phải toàn vẹn thì mới là điều đáng trọng!
Theo tôi cũng nên bỏ cơ chế tài trợ bất hợp lý này đi cho đỡ rắc rối.

gopy

Chưa hết đâu vợ NTM nhà thơ TTHT cũng "bợ" đậm cuốn "Nhạn thần cô". Nó được bao cấp in trước 2000. Năm 2004 bà TTHT lại đề nghị tái bản (như một trứ tác) Sở VHTT cũng ưu ái chi thêm một lần nữa. Tổng tiền lần này là 14.850.000 đồng có cả nhuận bút. Vậy mà ông NTM chủ tịch Hội VHNT chồng bà TTHT tiếp tục ký hỗ trợ cuốn sách vợ 4.500.000 đồng nữa! Tiền này được giấu "như mèo giấu cứt". Khi lãnh đạo tỉnh yêu cầu công khai (mảng này) anh em mới tá hỏa. Hơ hơ...

danden

Tài trợ gì?

Chủ tịch Hội tài trợ cho cuốn sách của mình là lấy tiền ở túi phải bỏ sang túi trái ấy mà! Hợp thức hóa việc ăn cắp của dân! Sao cấp trên để cho ông chủ tịch Hội lừa tài trợ/lấy tiền vì một cuốn sách nhiều lần thế? Hay là ông này cũng có chút ít tài?

tumatkieng

Tiền tài trợ?

Tôi luôn bảo vệ quan điểm xóa bỏ tài trợ cho các tác phẩm của hội viên hội nhà văn (TW cũng như địa phương). Tiền của dân không nên sử dụng vô tội vạ như vậy. Dân ta nhiều người kiếm không ra chục ngàn/ngày để sống hà cớ gì những người được ăn học có lương lại ngửa tay lấy tiền xương máu của họ? Các nhà văn nhà thơ nhà nghiên cứu hãy tự trọng để được người khác tôn trọng.Nếu là quan chức thì càng nên làm gương.
Nhận được tài trợ không phải là điều đáng hãnh diện mà ngược lại rất đáng hổ thẹn.