Ngụy biện của một môn đồ thuốc lá

Ngày 01.01.2010! Một ngày khủng khiếp bắt đầu một chuỗi dài khủng khiếp! Hỡi ôi từ nay các môn đồ thuốc lá bị buộc phải từ bỏ niềm đam mê của chính mình! Hỡi ôi thuốc lá ơi chẳng lẽ từ nay ta phải xa em!?
   Tại sao người ta phải cấm thuốc lá nhỉ? Khi mà những lý do đưa ra chưa đủ sức thuyết phục mình!
   Bảo rằng: thuốc lá gây hại cho sức khoẻ sức khoẻ của chính ta và của những người xung quanh! Bảo rằng đó là nguyên nhân gây ra ung thư phổi tốn kém tiền bạc thời gian! Bảo rằng văn minh hiện đại thì phải bỏ thuốc lá! Nghĩa là cả trăm nghìn lý do khác nhau!
   Người ta thấy cái hại của hút thuốc lá mà chưa nhìn thấy hết những cái lợi của nó chả thế mà biết bao nhiêu hình ảnh lý tưởng đã từng được tạo nên từ hình ảnh người hút thuốc đó sao? Thuốc lá từng đi vào thơ văn làm rung động bao nhiêu trái tim. Từ hình ảnh lãnh tụ trong thơ Tố Hữu:
Bác Hồ đó ung dung châm lửa hút
Trán mênh mông thanh thản một vùng trời!
cho đến những câu thơ đã thăng hoa thành nhạc:
Tôi là người lữ khách
Màu chiều khó làm khuây
Ngỡ lòng mình là rừng
Ngỡ lòng mình là mây
Nhớ nhà châm điếu thuốc
Khói xanh bay lên cây
(Chiều - Hồ Dzếnh)
Chưa hết ông thi sĩ này còn có những câu tình tứ biết bao:
Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé
Để lòng buồn anh dạo khắp trong sân
Ngó trên tay điếu thuốc cháy lui dần
Anh nói khẽ: Gớm sao mà nhớ thế!
(Ngập ngừng)
   Đấy! Thuốc lá làm thăng hoa bao cảm xúc thơ nhạc còn gì!
   Phim ảnh cũng góp phần làm người ta mê thuốc lá nữa: ai mà chẳng ngây ngất với hình ảnh chàng cao bồi ngậm điếu thuốc Malboro hay chẳng mê mẩn chàng lãng tử Huỳnh Hiểu Minh ngậm lệch điếu thuốc trên môi trong phim BếN Thượng Hải? Nếu những chàng lãng tử ấy không hút thuốc làm sao diễn tả nội tâm? Còn nữa truyền hình trực tiếp đội tuyển Việt Nam giờ phút căng thẳng nhất hình ảnh huấn luyện viên - thầy Tô rít thuốc liên tục làm người ta thán phục vì ông nhờ thuốc đã giúp tuyển Việt Nam chiến thắng!
   Bỏ thuốc gây nguy cơ béo phì huyết áp cao có khi còn "đi" nhanh hơn là người hút thuốc!  Lúc đó có khi đổ tiền của vào còn tốn kém gấp mấy lần số tiền dành dụm được nhờ không hút thuốc! Và buồn làm sao khi vào quán xá uống rượu bia hay nhâm nhi cà phê thiếu điếu thuốc thì đời mất đi bao hương vị.
   Không hút thuốc sẽ làm giảm thu nhập của các nhà máy thuốc lá những người trồng thuốc lá gây thiệt hại kinh tế cho ngân sách Nhà nước tính ra có khi lenđếnn cả ngàn tỷ đồng! Và ta cảm thấy có lỗi lớn không quan tâm đến đồng loại biết bao. Thử nhìn sang nước bạn Singapore một gói thuốc họ làm ra đóng dấu thuế quan bán trong thị trường nội địa họ trân trọng sức lao động của công nhân và quản lý thị trường cảnh sát... nên tính một gói lên tới 11 12 đô la Singapore ai hút thuốc cũng cảm thấy vui lòng vì giúp đỡ đồng bào họ còn ai không hút chẳng qua vì họ còn ... nghèo quá thôi không đủ tiền mua bao thuốc! Ở ta thuốc nhiều rẻ mà còn cấm thì các bà bán thuốc biết bán cho ai kiếm tiền đi chợ?
   Hỡi ôi có ai thấu nỗi niềm của môn đồ thuốc lá ai có thể chỉ ra tác hại của thuốc lá rõ ràng kẻ hút thuốc này sẽ vui vẻ bỏ thuốc không hề ân hận! Hehe!