Nên lưu lại di tích Hàn Mặc tử như thế nào?

Đọc báo Bình Định xung quanh đề án thiết kế nhà trưng bày thơ và di vật Hàn Mặc Tử cảm thấy không ổn một chút nào!
Một không gian nên thơ như Gành Ráng liên quan đến thi nhân Hàn Mặc Tử nhưng phối cảnh Nhà lá mái Bình Định thấy không phù hợp (xem ảnh)
hmt
Trên khu đồi được mệnh danh là Đồi Thi nhân phải biến nơi trưng bày đồng thời cũng là nơi có thể tổ chức hoạt động của Ngày Thơ Việt Nam. Vì vậy không thể tạo một tiền sảnh khép kín và đóng khung trong khuôn khổ của Nhà lá mái. Khu trưng bày di tích phải là một nơi gắn kết với quần thể chung: mộ Hàn Mặc Tử -Điểm quan sát Gành Ráng - Khu trình diễn Thơ... Lâu nay du khách cũng quen với việc có những bài thơ Bút Lửa Dzũ Kha chép thơ Hàn phải biến nơi đây thành một nơi cho Hàn Mặc Tử thật sự sống trong lòng du khách chứ không phải theo kiểu kết hợp văn hoá địa phương nhà lá mái + nhà thơ.Bối cảnh phải thể hiện hồn thơ của Hàn. Chẳng hạn một chút cấu trúc không gian Huế "vườn ai mướt quá xanh như ngọc - lá trúc che ngang mặt chữ điền" một chút đặc trưng Gành Ráng "Một mai kia ở bên khe nước ngọc - Với sao sương anh nằm chết như trăng...". Nghĩa là bước vào không gian này là thấy Hàn Mặc Tử chứ không phải đi tìm không gian Nhà cổ - lá mái đã nhan nhản ở Thủy Tài ở quán Nhà Cổ. Rõ ràng nhìn kiến trúc này chỉ thấy thể hiện lối tư duy thời vụ và người thiết kế dường như không có khái niệm gì về Hàn Mặc tử và Thơ Hàn! Hãy dành cho thi nhân sự tưởng nhớ đúng nghĩa và thể hiện được tầm nhìn văn hoá Bình Định đừng vì mục tiêu kinh doanh mà thiết kế nên một thứ công trình vô cảm và vô duyên với cảnh sắc Gành Ráng! Mong thay!

trongbao

Gửi tranlangtu

Trang của tranlangtu thật đẹp mình sẽ luôn ghé thăm. Là người lính mình thấy Truyện ngắn "Quán dương cầm" hay. Thế mà nhà văn Lê Công ở Lâm Đồng bị vạ vì cho đăng truyện ngắn này thật buồn.

hậu sinh

Nhà theo hình mẫu trên là nhà dạng " tân cổ giao duyên" lá mái không ra lá mái nhà xây không ra nhà xây!

Nhưng lỡ rồi các em nó sưu tầm các cột kèo nhà cổ chất cả đống do kinh tế thị trường khủng hoảng các em nó bán không được thôi thì cái dự án " tân cổ giao duyên" này giúp đàn em tiêu thụ cho nó...khỏi phá sản! Hi hi hi

Chàng Trần Lãng Tử này đi đây đi đó nhiều nên nhận xét hơi bị đúng! Thật là rối chuyện! Hu hu hu

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1585','l3ad6gagoiqj60kbau5mqrimu2','0','Guest','0','54.198.52.82','2018-09-26 13:19:23','/a203838/nen-luu-lai-di-tich-han-mac-tu-nhu-the-nao.html')